Tiết kiệm chi phí học tập, có được bằng tốt nghiệp từ nền giáo dục hàng đầu, đang là những yếu tố khiến nhiều bạn trẻ Việt Nam đặt làm mục tiêu xin học bổng du học Mỹ. Sẽ không dễ dàng để tìm được một suất học bổng có giá trị nhưng cũng không có nghĩa đó là việc không tưởng. Kết quả có nhận được học bổng hay không còn tùy thuộc vào nhiều khía cạnh như lộ trình chuẩn bị hồ sơ, hoàn thiện bản thân về nhiều mặc, chương trình học bổng phù hợp và ít cạnh tranh. WEB xin liệt kê những thông tin, vấn đề cần thiết để bạn có thể hiện thực hóa giấc mơ du học Mỹ.

1. NẮM VỮNG CÁC DẠNG HỌC BỔNG VÀ YÊU CẦU:

Thực tế, các trường có các quy định, tiêu chí, chỉ tiêu và lượng học bổng rất khác nhau. Thường có hai dạng chính:

  • Học bổng cấp dựa trên năng lực của học sinh (Merit-based scholarship): Dựa trên 100% năng lực ứng viên: điểm trung bình (GPA) cao, điểm SAT/ACT cao, tham gia các hoạt động cộng đồng… Hướng tới dạng học bổng này đồng nghĩa bạn phải có thành tích học tập từ khá trở lên.
  • Học bổng dựa theo nhu cầu tài chính (Need-based scholarship):

2. LẬP KẾ HOẠCH XÂY DỰNG HỒ SƠ NĂNG LỰC

Đây là giai đoạn thường bị các ứng viên “bỏ quên” hoặc thực hiện không khoa học, đồng bộ nên đến khi cần nộp hồ sơ thì xảy ra rất nhiều trường hợp: GPA không đủ, chưa kịp thi chứng chỉ hoặc kịp thi nhưng vì vội vàng nên điểm không cao, hồ sơ CV không có điểm nhấn,…

nhung-luu-ve-cach-xin-hoc-bong-toan-phan-du-hoc-my-co-the-ban-chua-biet-3

1.1 Điểm trung bình (GPA)

Đối với các bạn sinh viên, nếu có ước mơ nhận học bổng toàn phần, thì hãy phấn đấu học thật tốt để đạt GPA tối thiểu là 8,0 mới đủ điều kiện . Tuy nhiên, chúng tôi lưu ý rằng các bạn phải hiểu là GPA chỉ là điều kiện cần chứ không phải là điều kiện đủ để có thể nhận học bổng.

1.2. Tiếng anh và chứng chỉ:

Tất cả các vòng tuyển chọn đều đánh giá khả năng tiếng Anh của ứng viên. Do đó, các bạn phải đầu tư tiếng Anh một cách thật sự nghiêm túc để có thể đạt được chuẩn mà chương trình đề ra. Cho dù các bạn giỏi đến thế nào đi nữa nhưng kém tiếng Anh, các bạn vẫn không thể có cơ hội. Hãy có kế hoạch thi điểm cao TOEFL hoặc IELTS, thêm chứng chỉ SAT cho khóa học Cử nhân hoặc GMAT/ GRE cho khóa học Thạc sĩ.

1.3. Hoạt động cộng đồng: 

Một vấn đề vô cùng quan trọng tạo nên “diểm sáng” trong CV của học sinh khi nộp hồ sơ xin học bổng là các hoạt động ngoại khóa. Các chuyên gia nói rằng kĩ năng lãnh đạo tốt có thể tăng khả năng cạnh tranh của các học sinh quốc tế.

1.4. Bài luận:

Đây là một phần tối trọng của một hồ sơ xin học bổng. Thông qua bài luận này ban tuyển sinh có cái nhìn rõ nét hơn về học sinh và quyết định học sinh có phù hợp với học bổng mà trường cấp. Việc này đòi hỏi học sinh phải có kĩ năng viết cao, biết làm nổi bật những điểm mạnh của hồ sơ, và biết cách kể chuyện.

1.5. Hãy tìm kiếm người viết thư giới thiệu

Đây là 1 việc rất khó đối với hầu hết các ứng viên khi xin học bổng. Do đó, các bạn phải bắt đầu tìm kiếm, làm quen, và xây dựng mối quan hệ thật tốt với những ai đó mà các bạn biết trong quá trình học và làm việc, để rồi cuối cùng họ bằng lòng giúp mình bằng cách viết thư giới thiệu. Dĩ nhiên, những người phải có học vị và chức vụ cao thì lá thư của họ mới có trọng lượng. Không có công thức chung cho việc này, mỗi người có thế mạnh khác nhau trong việc tìm kiếm. Thậm chí, việc này có thể là chìa khóa giúp bạn mở cánh cửa “ước mơ” của mình.

3. TÍNH CẠNH TRANH CỦA HỌC BỔNG:

Việc nộp hồ sơ xin học bổng ít cạnh tranh thì tỉ lệ được nhận sẽ cao hơn. Trường xét hồ sơ cả sinh viên trong nước và sinh viên quốc tế chắc chắn phải có tính cạnh tranh cao hơn so với chỉ xét hồ sơ của sinh viên quốc tế. Do đố ngoài những học bổng đã quá nổi tiếng, bạn vẫn nên dành thời gian lướt nhiều trang web của các trường, tổ chức như International Student  , tìm hiểu qua người thân, bạn bè. Bạn có thể liên hệ với WEB để tìm một học bổng phù hợp nhé!

4. CHUẨN BỊ HỒ SƠ SỚM VÀ ĐẦY ĐỦ

Mỗi trường đại học đều có deadline riêng cho việc nộp hồ sơ xin học bổng nên bạn phải lên kế hoạch từ sơm và chi tiết. Một hồ sơ được đầu tư kỹ lưỡng, chú ý đến từng điểm nhỏ nhất chắc chắn sẽ ghi điểm trong mắt người xét duyệt.

nhung-luu-ve-cach-xin-hoc-bong-toan-phan-du-hoc-my-co-the-ban-chua-biet-5

Lưu ý: Một là, thông tin đưa ra phải thuyết phục, logic và có sự gắn kết. Hai là, học sinh phải chứng minh được cho Hội đồng tuyển sinh thấy những khả năng, tính cách của bạn hoàn toàn phù hợp với chương trình đào tạo và môi trường học của họ. Hay nói cách khác, hãy chứng minh rằng bạn là người xứng đáng được học bổng vì bạn là người phù hợp với nó chứ không phải vì bạn là người giỏi nên họ phải chọn bạn.

Tất cả các giấy tờ đính kèm trong hồ sơ phải thật logic, tránh việc các thông tin không khớp hay sai lệch, độ rủi ro sẽ rất lớn.

5. THEO DÕI HỒ SƠ

Các chuyên gia sẽ giúp bạn kiểm tra kỹ càng hồ sơ trước khi gửi và sẽ lựa chọn cho bạn thời điểm nộp hồ sơ du học phù hợp nhất. Hồ sơ nên được gửi đến trường trước deadline sớm hơn khoảng 2 tuần – tức là không quá sớm và không quá muộn.

Bên cạnh đó, việc follow-up (theo dõi) thường xuyên theo dõi tình trạng hồ sơ sau khi hồ sơ đã gửi đi cũng là một yếu tố “ẩn” nhưng lại có tầm quan trọng không nhỏ. Thứ nhất, việc bạn thể hiện sự quan tâm của mình đối với hồ sơ được gửi đi sẽ khiến Hội đồng tuyển sinh tin rằng bạn hoàn toàn tự tin với hồ sơ của mình. Chưa kể, thực tế còn cho thấy nhiều học sinh trong quá trình trao đổi với trường còn được hưởng nhiều khoản ưu đãi lớn hơn đáng kể so với dự định ban đầu.

 

World Education Bridge sẽ giúp các bạn sinh viên săn tại học bổng các trường, vui lòng liên hệ chuyên viên Tư vấn du học WEB theo các cách sau, để được hỗ trợ nhiều thông tin. Chúng tôi sẽ liên hệ lại sau khi nhận được thông tin đăng ký từ quý khách.

Cách 1: Đăng ký tư vấn trực tuyến: https://webduhoc.edu.vn/dang-ky/
Cách 2: Gửi  email: info@webduhocedu.vn
Cách 3: Liên hệ https://webduhoc.edu.vn/lien-he/

Chúng tôi tin tưởng sẽ hỗ trợ tốt nhất cho sinh viên thông tin cụ thể từng trường, khóa học, lộ trình du học và học phí phù hợp với sinh viên, tạo nhiều cơ hội để sinh viên có thể gặp đại diện tuyển sinh từ các trường.

Ngoài vấn đề lựa chọn chuyên ngành, trường bạn theo học, yếu tố không thể thiếu quyết định tấm vé vào Mỹ du học đó là khâu Visa. Chúng tôi, World Education Bridge, xử lý thành công khá nhiều Visa du học Mỹ, sẽ hỗ trợ tốt nhất để sinh viên có cơ hội sở hữu tấm vé vào Mỹ du học.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Coppyright 2019 by Newstarvn.com