Ngành học nào nên lựa chọn khi du học tại Úc? Cơ hội phát triển sự nghiệp và định cư ở Úc trong năm 2020 ra sao? Làm thế nào để biết nghề nào có nhu cầu cao và có khả năng nằm trong danh sách nghề nghiệp dài hạn tại Úc? Đó là những điều mà phụ huynh, học sinh, sinh viên tại Việt Nam đang rất quan tâm.

Định cư Úc qua con đường du học diễn ra như thế nào?

Khi đã xác định để định cư Úc qua con đường du học, bạn nên lựa chọn ngành học mà nhu cầu ở Úc đang cần nhiều hoặc được dự báo phát triển trong tương lai để đảm bảo cơ hội việc làm sau tốt nghiệp. Các ngành nghề này thường nằm trong danh mục ngành nghề ưu tiên (SOL) hoặc danh mục ngành nghề ưu tiên có bảo lãnh (CSOL).

                                 Du học Úc nên chọn ngành học nào

                   Khi đã xác định để định cư Úc qua con đường du học, bạn nên lựa chọn ngành học mà nhu cầu ở Úc đang cần nhiều

 

Thông thường, con đường định cư nước Úc thông qua cánh cửa du học sẽ diễn ra như sau:

 • Sau 2 năm học tại các trường được CRICOS phê duyệt (danh mục liên bang các trường học và khóa học cho sinh viên nước ngoài), sinh viên sẽ có thể đủ điều kiện để xin visa 485 và ở lại làm việc tại Úc. Thời hạn của visa sẽ khác nhau tùy thuộc vào trình độ của sinh viên đó.
 • Tiếp theo, sinh viên có thể tìm kiếm một lộ trình thường trú nếu đạt điểm theo thang điểm di trú Úc và đủ điều kiện cho các tiêu chí khác. Ngoài ra, nếu được người sử dụng lao động bảo lãnh, bạn có thể xin visa TSS hoặc visa thường trú vĩnh viễn ENS 186/ RSMS 187. Nếu nộp đơn xin định cư dưới dạng tay nghề chung, người nộp đơn phải được đánh giá kỹ năng bởi cơ quan đánh giá kỹ năng có liên quan và nghề nghiệp phải nằm trong danh sách được liệt kê.

(Lưu ý rằng danh sách nghề nghiệp thay đổi thường xuyên và theo nhu cầu của nền kinh tế và thị trường lao động)

 

Các ngành nghề có khả năng đạt PR cao

Theo joboutlook.gov.au, số lượng việc làm ở Úc phát triển rất mạnh mẽ trong tương lai, dự kiến ​​có khả năng sẽ có thêm khoảng 886.000 việc làm cần nhân lực vào năm 2023.

Dưới đây là một số gợi ý về ngành học mà bạn có thể lựa chọn để có cơ hội định cư cao hơn:

Nhóm ngành Kỹ thuật

Kỹ thuật là một trong những ngành dễ định cư tại Úc nhờ chính sách khuyến khích du học sinh ở lại làm việc sau tốt nghiệp. Một số nghề mà bạn có thể lựa chọn bao gồm:

Kỹ sư điện, điện tử, kỹ sư cơ khí, viễn thông, hóa học, máy tính, công nghiệp, hàng không, địa chất, môi trường, công nghệ sinh học…

Các nghề trên đều đang thiếu hụt nhân lực do đó bạn có thể hoàn toàn yên tâm về cơ hội định cư sau khi du học đối với những nghề thuộc ngành kỹ thuật này.

Nhóm ngành xây dựng nhiều tiềm năng

Nếu có định hướng tham gia vào lĩnh vực xây dựng, du học sinh hoàn toàn có thể yên tâm khi Úc là quốc gia đào tạo uy tín trong lĩnh vực này trong đó có các chuyên ngành: kỹ sư xây dựng, kiến trúc sư, kỹ sư định giá xây dựng, giám sát kỹ thuật…

Với sự phát triển mạnh công cuộc đầu tư xây dựng hệ thống cơ sở vật chất và hạ tầng như hiện nay, nhu cầu nguồn nhân lực trong ngành xây dựng tại Úc dự kiến sẽ là lĩnh vực phát triển sôi động trong vòng 5-10 năm tới.

Ngành y tế, chăm sóc sức khỏe – chưa bao giờ hết “khát” nhân lực

Ngành chăm sóc sức khỏe nói chung và nghề y tá, điều dưỡng, nha sĩ nói riêng đang là một nghề mà không chỉ Úc mà một số các nước phát triển khác cũng đang rất cần lao động.

Theo SBS, chính phủ Úc vừa công bố chỉ tiêu thư mời cho từng ngành nghề trong danh sách tay nghề định cư năm 2019-2020, trong đó ngành y tá lên đến hơn 17,000 thư mời.

Đối với du học sinh theo học các chương trình học bài bản, có bằng cấp quốc tế tại các trường đại học của Úc thì cơ hội có được một việc làm ổn định và cơ hội định cư trở nên rất dễ dàng.

                                        du học Úc ngành y tế chăm sóc sức khỏe

                                                          Du học Úc ngành y tế chăm sóc sức khỏe đem lại cơ hội định cư lớn

Giáo dục và đào tạo

Đây là một ngành phát triển nhanh và có nhu cầu nhân lực lớn ở tất cả các cấp học trên khắp nước Úc bao gồm cả giảng viên đại học và người dạy kèm. Hầu hết các công việc này đều cần bằng đại học, nhưng cũng có những công việc có yêu cầu thấp hơn.

Một số nghề thuộc lĩnh vực giáo dục và đào tạo:

 • Giáo viên Mầm non, tiểu học, trung học
 • Giảng viên đại học
 • Quản lý trung tâm chăm sóc trẻ em
 • Giáo viên dạy lái xe
 • Trợ lý giáo dục
 • Huấn luyện viên thể thao,…

Hiệu trưởng các trường trung học cảnh báo rằng nước Úc sẽ thiếu giáo viên trầm trọng trong 4 năm tới, do số sinh viên theo học ngành giáo dục giảm và số học sinh theo học các trường trung học tăng mạnh. Tại New South Wales, ước tính số học sinh trung học sẽ tăng 21% trước năm 2031, tức tăng thêm 269,000 học sinh. Tuy nhiên, để có thể đạt tiêu chuẩn được cấp thẩm định tay nghề, du học sinh theo học ngành này cần đạt điểm IELTS 7.0 đối với hai kỹ năng Đọc – Viết, và 8.0 đối với hai kỹ năng Nghe – Nói.

Công nghệ thông tin

Với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ hiện nay, ngành Công nghệ thông tin luôn thiếu nhân lực. Đây được coi là những ngành dễ kiếm việc và có mức lương hấp dẫn tại Úc.

Các trường tại Úc đào tạo rất nhiều chuyên ngành khác nhau thuộc Công nghệ thông tin như: Ứng dụng và lập trình phần mềm, Mạng máy tính và hệ thống, Phát triển web, Phân tích hệ thống và kinh doanh CNTT,…

Trong giai đoạn 2019 – 2020, Bộ Nội Vụ đưa ra chỉ tiêu số lượng thư bày tỏ nguyện vọng (EOI) là 8,748 cho lập trình viên và phần mềm ứng dụng. (xem thêm)

Luật sư

Tại bất cứ đâu ngành Luật luôn được coi là một ngành cao quý, được nể trọng trong xã hội bởi học thức uyên bác mà người học có được. Không chỉ danh vọng mà ngay cả mức lương cho ngành này cũng thuộc hàng đáng mơ ước. Do vậy ngành Luật luôn được thu hút sinh viên theo học ngay tại nước Úc.

Ngành nhà hàng khách sạn

Bằng cấp về du lịch của Úc đã được công nhận, kiểm chứng trên toàn thế giới. Trong thời gian học, sinh viên được tạo điều kiện thực tập hưởng lương tại những Nhà hàng – Khách sạn nổi tiếng với môi trường chuyên nghiệp, giúp định hình phong cách chuyên nghiệp, tác phong nhanh nhẹn.

Ngành Marketing

Với xu thế toàn cầu hóa, ngành Marketing dần trở nên rất “hot” và cần thiết từ những công ty nhỏ cho đến những tập đoàn khổng lồ. Lương của chuyên viên Marketing sẽ tùy thuộc vào quy mô công ty cũng như mức độ công việc, trình độ chuyên môn.

Nghề Bếp

Với chi phí dành cho việc học thấp, cơ hội thực tập và làm việc cao cùng mức lương hấp dẫn.

Đây là ngành nghề đang “khát nhân lực” ở Úc. Chỉ cần chịu khó trau dồi tay nghề, tỉ mỉ, có kiến thức rộng về ẩm thực, phong cách ẩm thực là bạn hoàn toàn có thể xin visa ở lại Úc lâu dài.

Định cư Úc bằng con đường du học ngành nông nghiệp

Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) ước tính rằng nhu cầu toàn cầu đối với thực phẩm có thể tăng 70% vào năm 2050. Khi dân số thế giới tiếp tục phát triển và ảnh hưởng của biến đổi khí hậu trở nên rõ rệt hơn. Trên bình diện quốc tế, các ngành thực phẩm và kinh doanh nông nghiệp đòi hỏi một lực lượng lao động có kỹ năng về mọi thứ, từ khoa học đến kinh doanh. Do đó, học các ngành về nông nghiệp được dự báo có triển vọng lớn trong tương lai.

→ Xem thêm danh sách nghề nghiệp định cư Úc (SOL)

 

Gợi ý du học ở Nam Úc với chính sách định cư hấp dẫn

Theo thống kê, Nam Úc là một trong những tiểu bang có chi phí học tập và sinh hoạt thấp, rất lý tưởng cho việc định cư. Số liệu thống kê cho thấy rằng với cùng mức sống và cơ hội giáo dục ở thành phố Adelaide bang Nam Úc thì du học sinh Úc phải chi thêm 13% khi sống ở Sydney, 15% khi sống ở Melbourne, 7% khi sống ở Perth và 5% khi sống ở Brisbane.

                                       Du học Úc ở thành phố Adelaide Nam Úc

                                                                             Du học Úc ở thành phố Adelaide Nam Úc

 

Ngoài ra, đây còn là thành phố hội tụ các trường học danh tiếng thuộc top đầu thế giới như:

 • Đại học Adelaide
 • Đại học Nam Úc
 • Đại học Flinders

Khi lựa chọn học tập tại thành phố Adelaide của Nam Úc, sinh viên sẽ có nhiều lợi thế hơn trong quá trình xem xét phát triển sự nghiệp: được cộng 5 điểm cho visa 190 và 10 điểm cho visa 489.

Dựa trên trình độ chuyên môn đạt được, sinh viên quốc tế có thể ở lại Adelaide làm việc từ 3-5 năm sau khi học xong. Đây là những lợi thế mà du học sinh cần biết và cân nhắc khi lựa chọn trường cùng nơi địa điểm học.

Ngoài ra, còn rất nhiều các ngành nghề khác với những cơ hội định cư hấp dẫn.

 

Như vậy, có thể nói giấc mơ định cư Úc của nhiều bạn trẻ hoàn toàn có thể thành hiện thực nếu biết chọn ngành học thích hợp. Trên đây là các ngành có cơ hội định cư cao khi du học Úc. Tuy nhiên, sẽ tốt hơn nếu bạn liên hệ với WEB để được tư vấn kỹ hơn trước khi đưa ra quyết định. Chúng tôi hoàn toàn có thể hỗ trợ bạn đăng ký tham gia ngành học tại ngôi trường mà bạn mong muốn ở Úc.

 

World Education Bridge sẽ giúp các bạn sinh viên săn tại học bổng các trường, vui lòng liên hệ chuyên viên Tư vấn du học WEB theo các cách sau, để được hỗ trợ nhiều thông tin. Chúng tôi sẽ liên hệ lại sau khi nhận được thông tin đăng ký từ quý khách.

 • Cách 2: Gửi  email: info@webduhocedu.vn

Chúng tôi tin tưởng sẽ hỗ trợ tốt nhất cho sinh viên thông tin cụ thể từng trường, khóa học, lộ trình du học và học phí phù hợp với sinh viên, tạo nhiều cơ hội để sinh viên có thể gặp đại diện tuyển sinh từ các trường.

Ngoài vấn đề lựa chọn chuyên ngành, trường bạn theo học, yếu tố không thể thiếu quyết định tấm vé vào Mỹ du học đó là khâu Visa. Chúng tôi, World Education Bridge, xử lý thành công khá nhiều Visa du học Mỹ, sẽ hỗ trợ tốt nhất để sinh viên có cơ hội sở hữu tấm vé vào Mỹ du học.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Coppyright 2019 by Newstarvn.com