Nước Mỹ là một đất nước rộng lớn với hơn chín triệu km, hãy cùng du hoc World Education Bridge tim hiểu về các khu vực của nước Mỹ như -Miền Đông Bắc, Miền Nam

New England – Wikipedia tiếng Việt

1. Tổng quan về Miền Đông Bắc nước Mỹ:

Miền Đông Bắc Hoa Kỳ, theo quy ước của Cục điều tra dân số Hoa Kỳ, bao gồm  11 bang:

  • Khu vực New England gồm có:

Connecticut, Maine, Massachusetts, New Hampshire, Rhode Island, và Vermont

  • Khu vực Mid-Atlantic gồm có:

New Jersey, New York, Pennsylvania, Delaware và Maryland.

  • Thủ đô của các bang:

Maine – Augusta

Vermont – Montpelier

New Hampshire – Concord

       New York –  Albany

                                        New Jersey – Trenton

Massachusetts – Boston

                   Connecticut – Hartford

                               Rhode Island – Providence

                     Delaware-Dover Maryland-Annapolis

                                                  Pennsylvania-Harrisburg

Phía Đông Bắc giáp phía bắc của Canada, phía tây giáp vùng Trung Tây, phía nam giáp Nam, và về phía đông giáp Đại Tây Dương. Thành phố lớn nhất của nó, thành phố New York, cũng là thành phố và khu vực đô thị lớn nhất  tại Hoa Kỳ. Dân số của khu vực này được ước tính là 55.943.073 trong năm 2013.

Khu vực New England:

New England, vùng đất nhỏ nhất, không có những trang trại màu mỡ rộng lớn hay khí hậu ôn hòa. Tuy thế, vùng đất này lại đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của nước Mỹ. Từ thế kỷ 17 đến thế kỷ 19, New England là trung tâm văn hóa và chính trị của đất nƣớc..Đóng tàu, đánh bắt thủy sản, và thương mại trở thành những ngành nghề chủ chốt. Trong công việc kinh doanh của mình, ngƣời New England nổi tiếng chăm chỉ, khôn ngoan, khéo léo và tằn tiện.Những nét đặc trưng này càng nổi trội khi cuộc Cách mạng Công nghiệp đến Mỹ vào đầu thế kỷ 19. Ở Massachusetts, Connecticut và đảo Rhode, nhiều nhà máy mới mọc lên để sản xuất quần áo, súng trường và đồng hồ. Phần lớn tiền đầu tư vào những nhà máy này là từ Boston, bấy giờ là trung tâm tài chính của đất nứớc và là cái nôi giáo dục của Mỹ, thu hút phần lớn du hoc sinh viet nam tai Mỹ. Khi một bộ phận người sống ở New England chuyển dần về phía Tây, người di cư từ Canada, Ai-len, Ý và Đông Âu bắt đầu đến đây sinh sống. Đến thế kỷ XX, phần lớn các ngành công nghiệp truyền thống của New England đã chuyển đến các bang khác hoặc ra nước ngoài, nơi chi phí sản xuất rẻ hơn. Trong rất nhiều thành phố công nghiệp cũ, công nhân có tay nghề vấn bị thất nghiệp. Khoảng trống này ngày nay đã được lấp lại phần nào nhờ ngành công nghiệp máy tính và vi điện tử.

Khu vực Mid-Atlantic:

Trong công cuộc mở rộng nước Mỹ vào thế kỷ 19, nếu New England là bộ óc và túi tiền thì miền Trung Đại Tây Dương đóng góp sức vóc. Hai bang lớn nhất của vùng này, New York và Pennsylvania, trở thành các trung tâm công nghiệp nặng (sắt, thủy tinh và thép). Những công dân đầu tiên của miền Trung Đại Tây Dương chủ yếu là nông dân và nhà buôn, và khu vực này là cầu nối giữa miền Bắc và miền Nam. Philadelphia, thuộc bang Pennsylvania, nằm chính giữa các thuộc địa miền Nam và miền Bắc, là quê hương của Đại hội châu lục (Continental Congress) gồm đại biểu của các thuộc địa cũ tổ chức nên Cách mạng Mỹ. Đây cũng là nơi khai sinh bản Tuyên ngôn Độc lập năm 1776 và Hiến pháp Hoa Kỳ năm 1787. Khi ngành công nghiệp nặng đã trải khắp khu vực, các dòng sông như Hudson và Delaware trở thành những tuyến giao thông đường thủy quan trọng. Các thành phố bên sông như New York – sông Hudson, Philadelphia – sông Delaware, Baltimore – Vịnh Chesapeak phát triển nhanh chóng. Hiện New York vẫn là thành phố lớn nhất, và là trung tâm tài chính và văn hóa của cả nƣớc.Cũng giống như New England, miền Trung Đại Tây Dương đã chuyển phần lớn công ghiệp nặng ra nơi khác. Thế vào đó là các ngành mới như sản xuất thuốc và thông tin liên lạc.

2. Khí hậu:

New England Can't Fall Behind on Climate | Conservation Law Foundation

Mùa hè ở đây tương đối nóng và ẩm . Sấm chớp xảy ra rất thường xuyên vào buổi tối.Mùa thu rất mát mẻ, nhiệt độ trung bình là 21.1 độ C . Mưa hay xuất hiện dưới dạng não tố, bao gồm cả tuyết và đá. Ở khu vực này có một dạng hình thức bão tố đặc biệt (Nor’easters) bao gồm cả mưa, đá lẫn tuyết. Mùa đông lạnh với tuyết rơi dày. Nhiệt động trung bình khoảng -4 độ C và rất hay xuất hiện những trận bão tuyết.

3. Kinh tế:

Announcing LOC Economy 2.0 - LockTrip - Medium

 

Vùng Đông Bắc Hoa Kỳ, không kể vùng Bắc New England, là chỉnh thể khu vực quan trọng nhất về chế tạo của đất nước. Khu vực này chứa đựng hai tổ hợp lớn nhất các thành phố khổng lồ: Siêu đô thị (Megalopolis) và nhóm các vùng đô thị lớn nằm giữa Milwaukee (Wisconsin) và Chicago (Illinois) về phía tây, và giữa Cleveland (Ohio) và Pittsburgh (Pennsylvania) về phía đông. Đông bắc là vùng giàu có nhất của Hoa Kỳ; Maryland, New Jersey và Connecticut có thu nhập bình quân cao nhất ở Hoa Kỳ trong khi đó Massachusetts được xếp hạng năm. Vùng này cũng đóng góp khoảng 25% tổng sản phẩm nội địa Hoa Kỳ. Các ngành công nghiệp truyền thống bao gồm: Hóa chất, thực phẩm, luyện kim đen, luyện kim màu, đóng tài biển, dệt, cơ khí. Các ngành công nghiệp hiện đại bao gồm: Sản xuất ô tô,Vi điện tử, máy tính, kinh doanh,kế toán,tài chính và công nghệ sinh học đang là những ngành nghề nổi trội cùa vùng, được nuôi dưỡng bởi tài năng của các tổ chức giáo dục uy tín của khu vực.Giáo dục là một trong những thế mạnh nữa của vùng New England. Các trường đại học và cao đẳng hàng đầu ở nơi đây -Havard, Yale, Brown, Dartmouth, Wellesley, Smith, Mt. Holyoke, Williams, Amherst, Wesleyan – không một vùng miền nào khác sánh kịp. Du lịch cũng dần trở thành một ngành quan trọng ở phía Bắc New England.

4. Phân bố dân cư:

On why smaller population is a solution in search of a set of problems

 

Đông Bắc có dân số Châu Á lớn thứ hai ở Hoa Kỳ, sau các bang ở miền Tây. Lớn nhất trong số các nhóm này là Ấn Độ, Trung Quốc, Hàn Quốc, và Philippines. Ngoài ra còn có số lượng lớn cộng đồng người Nhật Bản, Việt Nam, Thái Lan, và Campuchia.Hầu như tất cả những người châu Á sống tập trung ở New York, Pennsylvania, New Jersey, và Massachusetts. Tuy nhiên,số lượng người Châu Á ở Connecticut và Delaware cũng đang tăng khá nhanh. Vùng Đông Bắc cũng có dân số người Mỹ gốc Phi lớn thứ hai Mỹ, chỉ đứng sau miền Nam. Hầu hết số dân da đen sống ở New York, Pennsylvania, hay New Jersey. New York có nhiều người da đen hơn bất kỳ nơi nào của nước Mỹ, Pennsylvania được xếp hạng thứ mười trong số những bang của người Mỹ gốc Phi, và New Jersey được xếp hạng thứ mười lăm. Massachusetts và Connecticut cũng có số dân da đen lớn. Vùng Đông Bắc cũng có số lượng lớn dân nhập cư châu Phi tại Hoa Kỳ.

5. Người Việt ở vùng Đông Bắc:

 

Trong số 10 tiểu bang đông người dân Mỹ gốc Việt nhất Hoa Kỳ thì vùng Đông Bắc chiếm 3 bang: Massachusetts (43,000); Pennsylvania (39,000); New York (29,000). Sinh hoạt cộng đồng ở đây,nhất là tiểu bang Massachusetts khá đa dạng với nhiều tổ chức như : Sinh viên Boston, Người Việt Boston, Tết in Boston, Tổng Hội Sinh viên Việt Nam vùng Đông Bắc Hoa Kỳ…

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Coppyright 2019 by Newstarvn.com