Kì thi SAT đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình nộp hồ sơ du học vào các trường đại học Mỹ, đặc biệt là đối với những em nuôi ước mơ bước vào các trường khối Ivy League. Em đã thực sự hiểu rõ về kì thi SAT chưa? Bài viết này sẽ đem lại cái nhìn tổng quan nhất về kì thi SAT dành cho những người mới bắt đầu, bao gồm cấu trúc đề thi SAT, cách phân bố điểm từng phần, cũng như mục đích của kì thi SAT. Hãy đảm bảo em đã nắm vững phần này trước khi bắt đầu ôn tập cho kì thi SAT nhé!

SAT – Wikipedia tiếng Việt

1. SAT LÀ GÌ?

SAT là một kỳ thi phổ biến nhằm sát hạch học sinh, sinh viên trong các kỳ thi tuyển sinh vào hệ đại học cao đẳng tại Mỹ. Kỳ thi này được tiến hành và giám sát bởi hiệp hội College Board (một hiệp hội của các trường học và cao đẳng tại Mỹ). Phần thi SAT Reasoning Test ( còn được biết đến là SAT- I) sẽ kiểm tra khả năng tư duy logic và phân tích vấn đề của các thí sinh với mức điểm từ 400 đến 1,600 điểm.

2. TẠI SAO THI SAT?

Rất nhiều trường đại học và cao đẳng của Mỹ đưa ra yêu cầu đầu vào là kết quả thi SAT- I vì các bài kiểm tra của SAT-I có thể đánh giá các thi sinh so với tiểu chuẩn đầu vào của các trường này cũng như so sánh các kỹ năng của các thí sinh dựa trên một tiêu chuẩn chung. SAT được xem như một thước đo quan trọng trong việc tuyển sinh song song với các tiểu chuẩn khác như hồ sơ thí sinh, các hoạt động ngoại khóa, thư giới thiệu, phỏng vấn….

3. THỜI ĐIỂM THÍCH HỢP ĐỂ LUYỆN SAT?

Thông thường, để làm quen và ôn luyện cách thức và các kỹ năng thi SAT bạn cần 6 đến 12 tháng. Với các bạn học sinh, sinh viên Việt Nam có nhu cầu và kế hoạch du học bậc cao đẳng, đại học tại Mỹ thường luyện thi SAT từ năm lớp 10 hoặc 11 để có thể tham gia các kỳ thi SAT vào năm lớp 11 hoặc 12. Bắt đầu việc học luyện thi SAT sớm nếu bạn có thể vì bạn cần có một khoảng thời gian chuẩn bị cho các việc khác như nộp hồ sơ, xin visa,… trước khi đi du học. Nếu luyện thi SAT quá muộn bạn sẽ rất cập rập trong việc chuẩn bị và sẽ không có được kết quả như ý muốn.

4. CẤU TRÚC BÀI THI

Thường bài thi SAT-I kéo dài trong 3 tiếng 45 phút và được chia làm 3 phần chính:

 • Đọc hiểu (Critical Reading):
  • Nội dung của bài kiểm tra đọc hiểu được chia thành 3 phần nhỏ với 67 câu trắc nghiệm đọc hiểu và tự điền từ. Trong đó có hai phần 25 phút và một phần 20 phút. Các dạng câu hỏi đọc hiểu tập trung vào khả năng scanning và skimming của thí sinh. Ở một số câu, đề thi sẽ kiểm tra kiến thức về từ vựng mang tính chuyên môn cao của thí sinh.
 • Toán (Math):
  • Phần thi Toán được chia thành 3 mục nhỏ với 10 câu tự điền kết quả và 44 câu trắc nghiệm. Giống như phần Đọc hiểu, 3 phần nhỏ gồm hai phần kéo dài 25 phút và một phần 20 phút. Nội dung thi về đại số cơ bản, phương trình mũ, hình học… nhằm đánh giá khả năng tính toán cũng như suy luận lô-gic của thí sinh.
 • Viết (Writing):
  • Tương tự như hai phần trên, Writing được chia thành 3 phần nhỏ với 49 câu trắc nghiệm và một bài luận. Phần thi viết luận kéo dài 25 phút, thường yêu cầu thí sinh bàn luận một vấn đề hay đưa ra quan điểm nào đó. Hai phần thi còn lại với 1 phần 25 phút và 1 phần 20 phút. Nội dung của hai phần thi này là về chỉnh sửa câu, đoạn văn và tìm lỗi sai.

CÁCH CHẤM ĐIỂM SAT:

 • Trắc nghiệm: Bạn sẽ được 1 điểm cho một câu trả lời đúng và điểm của bạn sẽ bị trừ 0.25 cho một câu sai. Nếu bạn không trả lời bạn sẽ bị 0 điểm cho câu đó.
 • Điền kết quả của Phần thi toán : Bạn sẽ được 1 diểm cho một câu trả lời đúng và không được điểm nào nếu trả lời sai hoặc không trả lời.
 • Tiểu luận: điểm cao nhất cho bài tiểu luận là 12 điểm và thấp nhất là 6 điểm. Phần bài này sẽ được chấm 2 lần bởi hai người chấm thi khác nhau với thang điểm của mỗi lượt chấm là từ 1-6. Nếu có sự chênh lệch điểm số giữa hai người chấm thi sẽ có người thứ 3 chấm lại và đánh giá sự khác biệt.
 • Điểm tổng là con số phổ biến nhất khi nhắc đến kỳ thi SAT. Khung điểm tổng SAT dao động từ 400 đến 1600 điểm. Điểm này là tổng của hai phần: phần thi Đọc – Viết dựa trên thông tin xác thực (bao gồm bài thi Đọc, Viết & Ngôn ngữ) và phần thi Toán.

LƯU Ý KHI VÀO PHÒNG THI SAT:

 • Bài tiểu luận luôn thi đầu tiên và những câu hỏi kéo dài 10 phút thường được cho vào phần thi cuối.
 • Bạn sẽ không được phép xem lại mỗi phần thi đã hoàn thành.
 • Các câu hỏi trong phần thi toán và trắc nghiệm được xếp từ dễ đến khó.
 • Chỉ nên dùng bút chì ( tốt nhất là loại 2B) để làm các câu trắc nghiệm.

World Education Bridge sẽ giúp các bạn sinh viên săn tại học bổng các trường, vui lòng liên hệ chuyên viên Tư vấn du học WEB theo các cách sau, để được hỗ trợ nhiều thông tin. Chúng tôi sẽ liên hệ lại sau khi nhận được thông tin đăng ký từ quý khách.

Cách 1: Đăng ký tư vấn trực tuyến: https://webduhoc.edu.vn/dang-ky/
Cách 2: Gửi  email: info@webduhocedu.vn
Cách 3: Liên hệ https://webduhoc.edu.vn/lien-he/

Chúng tôi tin tưởng sẽ hỗ trợ tốt nhất cho sinh viên thông tin cụ thể từng trường, khóa học, lộ trình du học và học phí phù hợp với sinh viên, tạo nhiều cơ hội để sinh viên có thể gặp đại diện tuyển sinh từ các trường.

Ngoài vấn đề lựa chọn chuyên ngành, trường bạn theo học, yếu tố không thể thiếu quyết định tấm vé vào Mỹ du học đó là khâu Visa. Chúng tôi, World Education Bridge, xử lý thành công khá nhiều Visa du học Mỹ, sẽ hỗ trợ tốt nhất để sinh viên có cơ hội sở hữu tấm vé vào Mỹ du học.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Coppyright 2019 by Newstarvn.com