Dịch COVID-19 đã buộc nhiều trường đại học ở Mỹ phải đóng cửa từ tháng 3. Trong khi sinh viên Mỹ có thể trở về nhà, khoảng hơn 1 triệu du học sinh lại rơi vào cảnh chông chênh về tài chính, pháp lý, chỗ ăn ở…

Căng thẳng tài chính

Trong bài viết trên báo New York Times (NYT) mới đây, E. Trần, sinh viên Việt Nam học ngành nghệ thuật phòng thu và tâm lý học tại Đại học bang California, không kiềm được nước mắt khi kể về tình cảnh hiện tại.

Cô chỉ còn đủ tiền để trang trải thêm 1 tháng rưỡi sinh hoạt phí và có khả năng sẽ phải trở về Việt Nam nếu dịch bệnh kéo dài. Cô đã mất cả hai việc làm thêm trong trường và thu nhập từ căn hộ cho thuê của cha mẹ cô ở Việt Nam cũng đã bị giảm đáng kể.

Nữ du học sinh người Việt cho biết có một số suất ăn miễn phí trong trường nhưng bố mẹ cô khuyên đừng lấy vì có thể có những người khác cần hơn. Tuy nhiên, nữ sinh đã bắt đầu hạn chế mua thịt, ăn cơm nhiều hơn để tiết kiệm tiền.

“Mẹ tôi nói nếu dịch bệnh không được kiểm soát trong 2-3 tháng tới, tôi sẽ phải về nhà”.

Cô là một trong số nhiều du học sinh lâm vào khó khăn về tài chính. Theo quy định, họ không được làm việc bên ngoài trường. Trong khi đó, những cửa hàng trong trường đều đóng cửa.

Có thể có một số ít sinh viên được gia đình hỗ trợ để trả tiền nhà hoặc giúp họ về nước, phần đông đang phải vật lộn để trả học phí, ở mức cao hơn khá nhiều so với sinh viên Mỹ. Một số phải nhận thực phẩm từ các tổ chức cứu trợ.

Elina Mariutsa, một sinh viên Nga học ngành quan hệ quốc tế và khoa học chính trị tại Đại học Northeastern (New York), mô tả: “Thế giới của tôi đang vỡ vụn”.

Cha mẹ của Elina đã bán một căn hộ và vay tiền từ bạn bè để trả tiền học phí cho cô.

Elina cũng chắc chắn rằng do đồng rúp đang mất giá gần đây, gia đình cô sẽ không còn khả năng trả khoản học phí 27.000 USD cho học kỳ cuối, chưa tính đến việc hỗ trợ cô tiền sinh hoạt phí vào lúc này.

“Tôi không chắc mình có thể tốt nghiệp. Hiện giờ chúng tôi chắc chắn là không đủ khả năng trả học phí học kỳ cuối. Tôi chỉ còn 4 môn học nữa là có thể tốt nghiệp”.

Các trường đại học, vốn thu được một phần ngân sách đáng kể từ các sinh viên nước ngoài, cho biết họ đã giúp đỡ sinh viên quốc tế bằng cách mở một số ít phòng ký túc xá hạn chế khi có thể, đưa sinh viên về nước trong một số trường hợp và đang vận động chính phủ liên bang hỗ trợ.

Đại học New York, trường có nhiều sinh viên quốc tế nhất ở Mỹ, cho biết đã cung cấp các khoản hỗ trợ khẩn cấp cho sinh viên quốc tế.

Phải dọn khỏi ký túc xá

Ký túc xá các trường đại học đã đóng cửa khiến nhiều sinh viên quốc tế rơi vào cảnh không nhà, phải đi ở nhờ. Những sinh viên vội về nhà trước khi Mỹ đóng cửa biên giới thì không biết khi nào họ mới có thể trở lại trường học.

Anna Scarlato, người Ý, học ở Đại học Chicago, nhớ lại cảm giác “không biết mình sẽ đi về đâu” khi nhận được thông báo phải dọn ra khỏi ký túc xá trong thời hạn vài ngày.

Cô đến ở nhờ ký túc xá của bạn trai ở một trường khác nhưng ngày hôm sau, trường này cũng thông báo đóng cửa.

Scarlato định thuê một phòng trong một căn hộ ở Chicago, nhưng do nước Ý bị phong tỏa vì dịch bệnh nên cha mẹ cô không thể đến ngân hàng để chuyển khoản tiền thuê nhà cho cô.

Cuối cùng, gia đình của bạn trai cô mua cho Scarlato một vé máy bay để về nhà cùng anh ở quận Cam, California.

“Tôi không biết mình sẽ đi đâu trong 2 tuần, 1 tháng hoặc 2 tháng tới. Tôi cảm thấy mình đang sống bám theo một nghĩa nào đó”, nữ sinh viên người Ý cho biết.

Theo báo NYT, nhiều sinh viên không dám tâm sự với gia đình về những khó khăn của họ trong thời gian này vì biết gia đình mình cũng đang khó khăn.

Trắc trở học từ xa

Những sinh viên vội mua vé máy bay về nhà thì trong tâm trạng lo lắng khác về thủ tục pháp lý để có thể trở lại Mỹ sau dịch bệnh.

Mercy Idindili, sinh viên năm hai tại Đại học Yale, ngành thống kê, cho biết cô về Tanzania vì nhận được thông báo của trường là họ chỉ đặc cách cho một số ít sinh viên quốc tế muốn ở lại Mỹ.

Cô phải học online ở quê nhà nhưng Internet ở Tanzania rất thiếu ổn định. Tuần đầu tiên, cô thức dậy từ 3h sáng nhưng có vô số rắc rối về đường truyền. Giáo sư đã phải ghi âm lại bài giảng cho cô.

Visa của Idindili sẽ hết hạn vào tháng 7-2020 tới nhưng các đại sứ quán, lãnh sự quán Mỹ ở đây đều đang tạm đóng cửa vô thời hạn cho đến khi có thông báo mới nên cô chưa biết mình sẽ trở về Mỹ khi nào và như thế nào.

Mariutsa, sinh viên người Nga của Đại học Northeastern, lâm vào một hoàn cảnh khó khăn khác. Cô đang thực tập ở Geneva thì một buổi sáng nọ, khi thức dậy, cô biết tin Mỹ sẽ đóng cửa biên giới vào tối cùng ngày. Nhà trường gửi thư kêu gọi cô hãy về Mỹ ngay trong chuyến bay cuối cùng sẽ cất cánh trong 4 tiếng.

Cuối cùng, Mariutsa quyết định ở lại Thụy Sĩ thay vì về lại New York, nơi sau đó trở thành tâm dịch COVID-19 ở Mỹ.

Hiện cô không có bảo hiểm y tế cũng như thu nhập. Tiền tiết kiệm đang cạn dần. Nữ sinh này cho biết cô sẽ đến ngủ nhờ trong phòng khách của một người đồng nghiệp.

 

 

World Education Bridge sẽ giúp các bạn sinh viên săn tại học bổng các trường, vui lòng liên hệ chuyên viên Tư vấn du học WEB theo các cách sau, để được hỗ trợ nhiều thông tin. Chúng tôi sẽ liên hệ lại sau khi nhận được thông tin đăng ký từ quý khách.

  • Cách 2: Gửi  email: info@webduhocedu.vn

Chúng tôi tin tưởng sẽ hỗ trợ tốt nhất cho sinh viên thông tin cụ thể từng trường, khóa học, lộ trình du học và học phí phù hợp với sinh viên, tạo nhiều cơ hội để sinh viên có thể gặp đại diện tuyển sinh từ các trường.

Ngoài vấn đề lựa chọn chuyên ngành, trường bạn theo học, yếu tố không thể thiếu quyết định tấm vé vào Mỹ du học đó là khâu Visa. Chúng tôi, World Education Bridge, xử lý thành công khá nhiều Visa du học Mỹ, sẽ hỗ trợ tốt nhất để sinh viên có cơ hội sở hữu tấm vé vào Mỹ du học.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Coppyright 2019 by Newstarvn.com