Trước khi sang Mỹ phải thi và lấy bằng lái xe ở Việt Nam, nhưng do cách lái khác biệt, cộng thêm kinh nghiệm không nhiều nên nhiều bạn bị mắc kẹt một thời gian khá lâu mới có thể lấy được bằng lái xe tại Mỹ. 

Phải nói đến, luật lái xe ở mỗi bang của Mỹ đều ít nhiều có một vài điểm khác biệt. Thông thường, nếu bạn đã có bằng lái xe trước khi sang Mỹ thì chỉ cần đến văn phòng “Đăng ký lái xe” gần nhất đăng ký thi lý thuyết (knowledge test), sau đó đăng ký thi thực hành (road test) và lấy bằng. Thời hạn sử dụng bằng lái xe tương đương với hạn visa của bạn. Trong bài viết dưới đây, WEB sẽ giải đáp những câu hỏi cơ bản nhất về việc thi và lấy bằng lái xe ô tô ở Mỹ nhé. 

1. Việc có bằng lái xe ở Mỹ có quan trọng không?

Thứ nhất, bằng lái xe ở Mỹ vô cùng quan trọng vì  được sử dụng như một loại ID để xác nhận thân phận của bạn ở đây. Thứ hai, đây là phương tiện giao thông chính tại đây, nếu chẳng may bạn ở khu vực xa không tiện xe bus, metro hay train thì không có bằng lái xe tương đương với việc bạn bị cô lập với thế giới bên ngoài luôn. Lái xe còn tiết kiệm chi phí di chuyển du lịch hơn cả đi bằng phương tiện công cộng ở Mỹ. Vì thế biết lái xe và kiếm được bằng lái xe ở đây hỗ trợ bạn rất nhiều trong việc hòa nhập với môi trường sống và có thêm cơ hội đi du lịch nhiều nơi ở đây.

2. Bắt đầu học lái xe tại Việt Nam hay tại Mỹ?

 

Có 2 phương án:

– Thứ nhất: Học và thi lấy bằng lái xe ở trong nước trước, tổng chi phí khoảng 6-8 triệu, cố gắng luyện lái càng nhiều càng tốt để có thêm kinh nghiệm. Sau khi qua Mỹ bạn có thể nhờ bố mẹ nuôi hướng dẫn thêm (đa số host đều khá bận khó sắp xếp thời gian dạy bạn thường xuyên được), hoặc đăng ký một khóa thực hành lái xe $350 – $450/10 giờ/ 5 buổi, một thầy một trò, đưa đón tận nơi, thầy giáo sẽ hướng dẫn bạn những điều cần chú ý khi lái và cách thi thực hành (điều kiện bạn phải có bằng lái xe VN hoặc đã học khoá học lái bên Mỹ). Sau khi kết thúc thì đến văn phòng học lái xe gần nhất đăng ký thi như bình thường.

– Thứ 2: Sang bên đó học luôn một thể, đăng ký tham gia một khóa học dạy từ A-Z ( tầm $500), và kết thúc khóa học, vượt qua được bài kiểm tra cuối khóa (lý thuyết + thực hành), bạn được cấp bằng lái xe luôn. Tuy nhiên nội dung thi lý thuyết và thực hành của khóa học $500 khó hơn nhiều, yêu cầu cũng khắt khe hơn nên nếu không cẩn thận bạn có nguy cơ phải học lại. 

Vì vậy, tốt nhất bạn nên có bằng lái xe ở Việt Nam trước khi sang để làm quen dần với bánh lái, và còn được bỏ qua phần kiểm tra đỗ xe vào bãi và kiểm tra lùi xe đó. Tuỳ vào tình hình, hoàn cảnh mà các bạn tự chọn phương án phù hợp nhất cho mình nhé.

3. Thủ tục thi ở Mỹ cụ thể như thế nào?

Như đã đề cập ở trên, quy định mỗi bang đều khác biệt một chút. Mình xin lấy ví dụ bang Virginia nhé! 

Đầu tiên là thi lý thuyết (Knowledge test)

– Nhiều hệ thống thư viện ở Mỹ cung cấp tài liệu ôn thi lý thuyết miễn phí, bạn có thể tham khảo, ngoài ra có thể làm bài kiểm tra thử theo đường link (có nội dung thi của tất cả các bang) để thi thử trước tại nhà nhé. 

– Sau khi đã có số social security, đã làm thẻ ngân hàng và nhận được thông báo về tài khoản thẻ, bạn có thể đến văn phòng DMV gần nơi bạn ở nhất để đăng ký và thi luôn trong ngày. Bạn có 3 lần thi, lần đầu tiên miễn phí và nếu đỗ thì bạn có thể đăng ký thi thực hành (road test) luôn. Nếu trượt lần 1, bạn phải chờ đến ngày hôm sau để đăng ký thi lại, và đóng phí 2$/lần. Nếu sau 3 lần đều trượt thì bạn phải đăng ký một khóa học lý thuyết tại trường học lái xe DMV tại khu vực bạn sống (giá dao động tầm $300 tùy nơi bạn chọn).

– Cần mang những giấy tờ gì khi đến đăng ký?

+ Hộ chiếu, visa, thẻ social security

+ Tờ DS2019

+ Bằng lái xe (nếu có)

+ Giấy tờ xác nhận ĐỊA CHỈ NƠI Ở HIỆN TẠI của bạn: 

  • Nếu bạn mới đến Mỹ trong vòng 2 tháng, khi bạn nhận được thẻ social security qua đường bưu điện thì giữ lại phong bì và toàn bộ giấy tờ bên trong có ghi địa chỉ nơi ở của bạn và mang đến văn phòng DMV.
  • Nếu sau hơn 2 tháng bạn mới làm bài thi thì bạn nên làm thẻ ngân hàng (bắt buộc visa debit card nhé). Sau khi làm xong ngân hàng sẽ gửi cho bạn “bank statement” có ghi thông tin của bạn kèm “ĐỊA CHỈ NƠI BẠN ĐANG Ở”, bạn mang nó đến văn phòng DMV làm thủ tục, lưu ý là BANK STATEMENT phải TRONG VÒNG 2 THÁNG TÍNH TỪ NGÀY BẠN ĐĂNG KÝ THI (Ví dụ bạn thi vào tháng 8 thì tờ giấy xác nhận của ngân hàng phải từ tháng 6 hoặc tháng 7)

– Sau khi đã có đầy đủ giấy tờ rồi thì cứ việc thẳng tiến đến văn phòng DMV và làm các thủ tục giấy tờ theo nhân viên tại đó hướng dẫn và làm bài thi lý thuyết luôn trong ngày.

Tiếp theo là bài thi thực hành (road test)

 

– Chú ý là bạn cần lái thật vững rồi mới đi thi, vì nếu bạn thi trượt 3 lần liên tiếp thì bạn phải tham gia một khóa học lái xe bắt buộc và đợi một tháng sau mới có thể thi lại được. Bạn có thể gọi điện đặt lịch thi thực hành (nên nhờ host gọi điện hộ), hoặc trực tiếp đến văn phòng DMV gần nhà đăng ký lịch thi. Đến ngày thi, ngoài những giấy tờ cần mang như lúc thi lý thuyết, bạn cần mang theo giấy đăng ký xe và bảo hiểm của chiếc xe mà bạn sẽ dùng để lái hôm đó.

– Bài thi diễn ra trong vòng 15 phút. Kết thúc bài thi, giám khảo sẽ thông báo kết quả,nếu bạn đỗ, xin chúc mừng, bạn nộp $20 và nhận được giấy chứng nhận sau 15 – 20 phút và có thể lái xe ngon lành ngay trong ngày, bằng lái xe của bạn sẽ được gửi qua đường bưu điện trong vòng 1 tuần sau đó.

Thi và lái bằng lái xe ở Mỹ không quá khó nếu chúng ta nắm được bí kíp đơn giản trên phải không nào? Điều quan trọng nhất là các bạn phải tự tin, chăm chỉ ôn tập và thực hành trước khi đi thi.