LÀM THÊM Ở ÚC KHÓ HAY DỄ?

Giải đáp về các công việc làm thêm phổ biến cũng như các giấy tờ cần lưu ý khi đi làm thêm trong thời gian du học Úc có thể sẽ được tìm thấy trong loạt câu hỏi thường gặp mà WEB tổng hợp sau đây.

Du học Úc có bị giới hạn thời gian làm thêm?

Giống như Vương quốc Anh và Canada, sinh viên nước ngoài tại Úc được làm việc từ 20 giờ trở xuống trong học kì và toàn thời gian trong kỳ nghỉ. Dù không nhiều nhưng khoảng thời gian này đủ để bạn kiếm thêm thu nhập trang trải chi phí sinh hoạt trong khi vẫn đảm bảo tập trung vào việc học. Trước khi tìm bất kỳ công việc được trả lương nào, bạn cần đảm bảo visa của mình được phép làm việc bằng cách tra cứu nhanh tại trang web của Bộ Nội Vụ Úc.

Nên lưu ý những tiêu chí nào trong quá trình tìm việc?

Để đảm bảo công việc làm thêm không ảnh hưởng nhiều đến việc học, sinh viên quốc tế thường có nhu cầu tìm đến những cơ hội việc làm có thời gian phù hợp với lịch học, thuận tiện đi lại với hợp đồng lao động rõ ràng, hợp pháp.

 

Bên cạnh đó, bạn hoàn toàn có thể tận dụng cơ hội làm thêm để phát triển các kỹ năng mềm (kỹ năng giao tiếp, kỹ năng ngôn ngữ, kỹ năng tổ chức sự kiện, kỹ năng giải quyết vấn đề…) và quan trọng nhất là ưu tiên những công việc có liên quan trực tiếp đến con đường sự nghiệp bạn dự định theo đuổi.  Điều này sẽ giúp ích rất nhiều cho năng lực và cả CV của bạn.

Có những công việc làm thêm phổ biến nào?

Một số công việc bán thời gian phổ biến cho sinh viên (bao gồm nhưng không giới hạn) trong các lĩnh vực sau:

  • Bán lẻ: Du học sinh thường tìm tới những tiệm trà sữa, tiệm thức ăn nhanh (Mc Donalds), hay Starbucks xin làm phục vụ. Các vị trí nhân viên bán hàng, xếp đồ, hoặc đóng gói tại bất kỳ loại cửa hàng bán lẻ, từ quần áo đến đồ điện tử khá phổ biến tại Úc. Nơi tuyển dụng bạn có thể là một cửa hàng nhỏ, một chuỗi cửa hàng tiện dụng, và cả các chuỗi siêu thị quy mô.

 

  • Dịch vụ: Một số nơi bạn có thể thử tìm công việc liên quan đến mảng dịch vụ là rạp chiếu phim, nhà hàng, quán bar, khách sạn, và các trung tâm thể dục thể thao. Bạn cũng có thể làm ở trạm xăng, hay tổng đài chăm sóc khách hàng, khảo sát thị trường. Những công việc này có thể yêu cầu bạn phải có một số kinh nghiệm hoặc chứng nhận trước đó. Ví dụ, để làm pha chế tại Úc, bạn buộc phải trải qua một khoá đào tạo xoay quanh vấn đề trách nhiệm với rượu RSA (Responsible Service of Alcohol). Lợi thế là  khoá đào tạo này hoàn toàn có thể được hoàn thành trực tuyến.

 

  • Việc làm thêm gắn liền với ngành học: Bạn biết không, bạn cũng có thể kiếm được việc làm ngay trong khu học xá hoặc các doanh nghiệp, cơ quan địa phương. Chẳng hạn, một sinh viên truyền thông có thể làm việc bán thời gian tại đài truyền hình hoặc đài phát thanh địa phương, hay sinh viên ngành luật có thể đầu quân vào bộ phận cố vấn luật pháp cho sinh viên quốc tế về các vấn đề thị thực, đăng ký thẻ cư trú chẳng hạn. Tất nhiên là những công việc này có số lượng ít và tỉ lệ cạnh tranh cũng cao hơn.

Cần lưu ý gì đối với những công việc casual (thời vụ)?

Cũng như ở nhiều nước khác, công việc phổ biến nhất của các du học sinh Việt Nam là chạy bàn, phụ bếp cho các nhà hàng châu Á. Tuy nhiên, những nơi này tuyển nhân viên theo dạng làm chui, trả bằng tiền mặt và thường không trả đúng mức lương tối thiểu mà nhà nước quy định. Khi làm những công việc dạng này bạn cũng không được hưởng quyền lợi bảo hiểm lao động hay lương hưu mà chỉ được trả theo giờ. Đây là dạng công việc điển hình của hình thức làm thêm có tên gọi casual-job. Bên cạnh các quán ăn châu Á, một số bạn không thạo tiếng hoặc chưa đủ tự tin làm việc với người nước ngoài cũng chọn khuân vác ở các cửa hàng, chợ Việt Nam để kiếm thêm.

 

 

Vậy thì quyền lợi hợp pháp của sinh viên quốc tế khi làm việc bán thời gian tại Úc ra sao?

Mọi cá nhân làm việc tại Úc bao gồm cả sinh viên quốc tế, đều được hưởng quyền lao động cơ bản. Những quyền lợi này nhằm đảm bảo bạn không bị bóc lột và phân biệt so với lao động bản xứ, chẳng hạn bạn sẽ được làm việc trong một môi trường an toàn, được hưởng mức lương, hưu trí, ngày phép, và bảo hiểm lao động xứng đáng với công sức bỏ ra. Bạn cũng nên đăng ký Mã số thuế (TFN) từ Cục Thuế Úc để đảm bảo bạn không bị thu thuế ở mức cao. Quá trình nhận lương, trả thuế, và tiền hưu trí cũng sẽ dễ dàng hơn nếu bạn mở một tài khoản ngân hàng. Mọi thông tin này đều được hướng dẫn trên website Fair Work Ombudsman – Tổ chức Giám sát Lao động Công bằng và một vài liên kết hữu ích khác bên dưới:

 

Sinh viên làm thêm cũng được lương hưu?

Hay còn được biết đến như Superannuation, hoặc “Super”. Thật vậy, dù là nhân viên bán thời gian, sẽ có những công ty đóng góp ít nhất 9,5% thu nhập của bạn vào quỹ hưu trí. Là một sinh viên quốc tế, bạn có thể mang theo khoản tiền “Super” này về nước. Thêm 1 lý do để cố gắng tìm các công việc part time chất lượng và đăng ký mã số thuế. Bạn có thể tìm hiểu thêm về cách lấy lại Super tại trang web của Cục Thuế Úc.

Mức lương tối thiểu khi đi làm thêm tại Úc là bao nhiêu?

Như đã nói trên, những công việc làm thêm hợp pháp sẽ cho phép người làm nhận được các quyền lợi như tích quỹ lương hưu, có bảo hiểm lao động, và được trả lương tối thiểu đúng quy định (khoảng 18,93 AUD/ giờ). Sử dụng thành thạo tiếng Anh, bạn có thể thử xin việc khảo sát thị trường qua điện thoại hay khảo sát ngoài trời. Chưa kể thù lao của công việc này khá cao so với mặt bằng hiện tại (khoảng 22 – 26 AUD/giờ).

Một vài mẹo khi xin việc tại Úc:

Trước khi bắt đầu nộp đơn xin việc, bạn cần một sơ yếu lý lịch chuyên nghiệp. Trung tâm hướng nghiệp của trường đại học có thể giúp bạn trong khoản này. Bạn cũng sẽ muốn nhờ ai đó có kinh nghiệm làm việc và giỏi tiếng Anh xem qua CV trước khi gửi cho nhà tuyển dụng. Nắm trong tay sơ yếu lý lịch, đã đến lúc bạn tìm việc! Có nhiều cách khác nhau để tìm một công việc phù hợp với bạn:

  • Đến thẳng cửa hàng bán lẻ, siêu thị, hay khách sạn và hỏi quản lý cửa hàng liệu có vị trí nào còn trống mà bạn có thể đảm nhận. Nếu không bạn có thể để lại sơ yếu lý lịch để họ cân nhắc và liên hệ lại trong tương lai.
  • Tìm kiếm trong phần “career” trên trang web của công ty. Rất nhiều du học sinh đã nhận được thông tin về các công việc ngắn hạn khi đăng sơ yếu lý lịch và trực tiếp ứng tuyển vào các công ty theo cách này.
  • Tìm đọc các bảng thông báo việc làm trong khuôn viên trường và trực tuyến. Trường đại học của bạn cũng sẽ có Trung tâm hướng nghiệp, nơi giúp bạn kết nối với nhà tuyển dụng.
  • Và cuối cùng cũng là công cụ thông dụng nhất: sử dụng công cụ tìm việc trực tuyến qua các kênh tìm việc phổ biến của Úc, chẳng hạn: SeekMyCareer, CareerOneApplyDirect, và Jora.

 

World Education Bridge sẽ giúp các bạn sinh viên săn tại học bổng các trường, vui lòng liên hệ chuyên viên Tư vấn du học WEB theo các cách sau, để được hỗ trợ nhiều thông tin. Chúng tôi sẽ liên hệ lại sau khi nhận được thông tin đăng ký từ quý khách.

  • Cách 2: Gửi  email: info@webduhocedu.vn

Chúng tôi tin tưởng sẽ hỗ trợ tốt nhất cho sinh viên thông tin cụ thể từng trường, khóa học, lộ trình du học và học phí phù hợp với sinh viên, tạo nhiều cơ hội để sinh viên có thể gặp đại diện tuyển sinh từ các trường.

Ngoài vấn đề lựa chọn chuyên ngành, trường bạn theo học, yếu tố không thể thiếu quyết định tấm vé vào Mỹ du học đó là khâu Visa. Chúng tôi, World Education Bridge, xử lý thành công khá nhiều Visa du học Mỹ, sẽ hỗ trợ tốt nhất để sinh viên có cơ hội sở hữu tấm vé vào Mỹ du học.