KINH NGHIỆM DU HỌC ÚC: NHỮNG LƯU Ý KHI MỞ THẺ NGÂN HÀNG

Theo kinh nghiệm du học Úc được các cựu sinh viên chia sẻ, tạo tài khoản ngân hàng là một trong những việc đầu tiên mà bạn cần làm khi đặt chân đến quốc gia này.

Một trong những điều quan trọng mà bạn nhất định phải tìm hiểu khi du học Úc chính là hệ thống ngân hàng. Ở Úc, bạn có rất nhiều sự lựa chọn để quản lý tài chính của mình, từ những hiệp hội tín dụng địa phương, tổ chức tài chính cho vay và thế chấp bất động sản đến các ngân hàng. Thậm chí nhiều ngân hàng tại đây còn có các chương trình ưu đãi dành cho sinh viên quốc tế.Nếu bạn đang tìm kiếm một phương án tạo tài khoản ngân hàng dễ dàng nhất ở Úc để thanh toán học phí, quản lý tài chính hằng ngày thì hãy làm theo những chỉ dẫn sau đây.

LỰA CHỌN NGÂN HÀNG

Úc có rất nhiều ngân hàng phù hợp với sinh viên quốc tế. Một số lựa chọn quen thuộc từ kinh nghiệm du học Úc của các cựu sinh viên là:

 • NAB
 • Westpac
 • Commonwealth Bank
 • ANZ

Ngoài ra còn có rất nhiều ngân hàng địa phương mà bạn có thể chọn mở tài khoản để thuận tiện trong việc giao dịch.

Australia's NAB profits plunge in wake of banking royal commission

 NAB (Nation Australia Bank – Ngân hàng Quốc gia Úc) là một trong những ngân hàng uy tín nhất tại nước này

ĐÂU LÀ TÀI KHOẢN PHÙ HỢP DÀNH CHO BẠN?

Bạn có thể lựa chọn loại hình tài khoản phù hợp với nhu cầu cá nhân của mình. Có 3 loại tài khoản ngân hàng dành cho sinh viên quốc tế tại Úc:

 • Tài khoản giao dịch: Đây là tài khoản phổ biến nhất, có thể sử dụng để thanh toán các loại phí hằng ngày và hóa đơn, gửi tiền, truy vấn số dư, mua sắm, rút tiền từ ATM.
 • Tài khoản tiết kiệm: Được liên kết với tài khoản ngân hàng của bạn. Ưu điểm của loại tài khoản này so với tài khoản giao dịch là bạn có thể nhận được tiền lãi dựa trên số dư của mình.
 • Tài khoản sinh viên: Cung cấp các tiện ích tương tự như tài khoản giao dịch nhưng có thêm những đặc quyền riêng dành cho sinh viên. Bạn sẽ không bị tính phí hằng tháng, hằng năm hoặc thậm chí là được miễn phí khi gửi và rút tiền tại ATM.

Ở Úc, hầu hết sinh viên quốc tế thích mở tài khoản giao dịch vì dễ duy trì. Người dùng cũng có thể tự do truy cập vào tài khoản và quản lý tài chính dễ dàng mà không gặp bất kỳ rắc rối nào.

Chip cards may minimise bank card crime

 Mua sắm và thanh toán hóa đơn dễ dàng hơn với thẻ ngân hàng 

MỞ TÀI KHOẢN NGÂN HÀNG TRỰC TUYẾN

Quy trình mở tài khoản ngân hàng ở Úc rất đơn giản và nhanh chóng. Bạn có thể đến ngân hàng hoặc đăng ký trực tuyến trước khi tới Úc.

Để tạo tài khoản ngân hàng trực tuyến, bạn phải chuẩn bị hộ chiếu, địa chỉ email hợp lệ và ngày đến Úc (trước 3 tháng). Sau đó, bạn chỉ cần điền đầy đủ thông tin trên trang web của ngân hàng bao gồm số hộ chiếu và ngày hết hạn.

Khi đã nhận được phản hồi từ ngân hàng, bạn có thể gửi tiền vào tài khoản của mình. Sau khi di chuyển đến Úc, bạn cần xếp lịch hẹn với chi nhánh tại địa phương để chứng minh danh tính và truy cập vào tài khoản.

Khi đến chi nhánh ngân hàng, hãy mang theo hộ chiếu và giấy tờ chứng minh chỗ ở tại Úc như hợp đồng thuê nhà hoặc hóa đơn điện nước. Bạn nên hoàn tất tất cả thủ tục này trong vài tháng đầu tiên để tránh những rắc rối không đáng có.

GIẤY TỜ CẦN THIẾT ĐỂ MỞ THẺ GHI NỢ

Ở Úc, các ngân hàng sử dụng hệ thống điểm của hồ sơ để mở tài khoản ghi nợ. Bạn cần xuất trình các loại giấy tờ có tổng điểm từ 100 trở lên. Danh sách những tài liệu cần thiết và điểm số tương ứng:

 • Bằng lái xe – 40 điểm.
 • Hộ chiếu/quốc tịch/giấy khai sinh – 70 điểm.
 • Bất kỳ loại thẻ nào có tên của bạn như tài khoản cửa hàng, thẻ thư viện hoặc thẻ tín dụng – 25 điểm.
 • Giấy tờ chứng minh nơi ở như hóa đơn điện nước hoặc hợp đồng thuê nhà – 25 điểm.

Sau khi hoàn tất thủ tục mở tài khoản, thẻ ghi nợ của bạn sẽ được gửi đến hòm thư trong vòng một vài tuần.

NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý KHI MỞ TÀI KHOẢN NGÂN HÀNG Ở ÚC

Phí dịch vụ

Nhiều ngân hàng tính phí dịch vụ hằng tháng để duy trì tài khoản. Khoản phí này sẽ được cộng dồn lại trong thời gian dài. Vì vậy, khi bạn lựa chọn ngân hàng, hãy hỏi trước mức phí này nhé!

Nếu bạn là sinh viên quốc tế thì khi mở tài khoản hãy đăng ký Citibank Plus để có thể rút tiền từ tất cả máy ATM của Citibank trên toàn thế giới hoặc chuyển tiền quốc tế mà không mất bất kỳ khoản phí nào.

ATM

Khi chọn đơn vị mở tài khoản, hãy đảm bảo rằng máy ATM của ngân hàng đó ở gần khu bạn sống hoặc trường học. Bạn sẽ không muốn đi quá xa chỉ để rút tiền sinh hoạt phải không nào?

Ngoài ra, bạn có thể chọn các ngân hàng cung cấp dịch vụ rút tiền miễn phí như Bankwest và Commonwealth. Những ngân hàng này có mạng lưới ATM lớn nhất tại Úc với hơn 4.000 máy.

Shopper Alert: ATM Fees Are Making A Comeback | Gizmodo Australia

 Nên lựa chọn những ngân hàng có hệ thống ATM phủ sóng rộng khắp cả nước là kinh nghiệm du học Úc cần lưu ý 

Những dịch vụ và quyền lợi đi kèm

Khi lựa chọn ngân hàng ở Úc, học sinh, sinh viên quốc tế cần đảm bảo rằng ngân hàng của mình sẽ hỗ trợ các dịch vụ và quyền lợi sau:

 • Online và mobile banking (thanh toán và chuyển tiền trực tuyến trên internet và điện thoại).
 • Không mất phí quốc tế khi rút tiền ở ATM.
 • Lãi suất cạnh tranh.
 • Gửi và rút tiền không kỳ hạn.
 • Không bắt buộc số dư tối thiểu.
 • Thời gian chuyển khoản nhanh.
 • Mạng lưới ATM rộng lớn.
 • Chuyển tiền quốc tế miễn phí.

Quá trình hòa nhập và thích nghi với cuộc sống mới ở một đất nước xa lạ thường rất khó khăn. Vì vậy, theo kinh nghiệm du học Úc, cựu du học sinh thường khuyên các tân sinh viên hãy đăng ký mở tài khoản ngân hàng trực tuyến trước khi nhập cảnh để phòng tránh những rắc rối có thể xảy ra.

 

World Education Bridge sẽ giúp các bạn sinh viên săn tại học bổng các trường, vui lòng liên hệ chuyên viên Tư vấn du học WEB theo các cách sau, để được hỗ trợ nhiều thông tin. Chúng tôi sẽ liên hệ lại sau khi nhận được thông tin đăng ký từ quý khách.

 • Cách 2: Gửi  email: info@webduhocedu.vn

Chúng tôi tin tưởng sẽ hỗ trợ tốt nhất cho sinh viên thông tin cụ thể từng trường, khóa học, lộ trình du học và học phí phù hợp với sinh viên, tạo nhiều cơ hội để sinh viên có thể gặp đại diện tuyển sinh từ các trường.

Ngoài vấn đề lựa chọn chuyên ngành, trường bạn theo học, yếu tố không thể thiếu quyết định tấm vé vào Mỹ du học đó là khâu Visa. Chúng tôi, World Education Bridge, xử lý thành công khá nhiều Visa du học Mỹ, sẽ hỗ trợ tốt nhất để sinh viên có cơ hội sở hữu tấm vé vào Mỹ du học.