Du học Úc 2022-2023 được xem như là 1 giải pháp tối ưu để tiết kiệm chi phí và hơn thế nữa tính đến thời điểm hiện tại Úc đã bắt đầu mở cửa trở lại chào đón sinh Quốc tế tại tiểu bang New South Wales và Victoria, đó là một dấu hiệu tốt giúp để các bạn chuẩn bị hành trang lên đường Du học.

Mục lục

I. Tại sao chọn nên Du học úc 2022-2023:

Du-hoc-Uc-2022-2023

Du học Úc 2022-2023

1. Điểm nổi bật khi đi Du học Úc vào 2022-2023:

 • Hệ thống giáo dục đạt chuẩn Thế giới:

Đến Úc, các bạn sẽ tiếp xúc với một môi trường giáo dục chất lượng cao với các chương trình học phong phú và cách giảng dạy được cải tiến qua từng năm, giúp phát triển khả năng kiến thức và kỹ năng thực tiễn của mỗi học sinh, sinh viên.

Những thành tích đáng nể của nền giáo dục Úc: Các lĩnh vực như Khoa học tự nhiên, Toán học, Khoa học Cuộc sống, Nông nghiệp, Y khoa lâm sàng và Vật lý luôn có ít nhất một trường Đại học Úc nằm trong top 50 trường Đại học đẳng cấp trên toàn Thế giới.

Chính phủ Úc luôn hỗ trợ tối đa cho học sinh, sinh viên Du học ở Úc, coi trọng và đề cao giáo dục, tạo điều kiện hết mức để sinh viên Quốc tế có cơ hội được học tập, trải nghiệm và lĩnh hội các kiến thức vô giá tại Úc.

 • Môi trường sống lý tưởng:

Điều mà các bậc phụ huynh quan tâm hơn cả trong việc chọn địa điểm Du học cho con em của mình là môi trường sống ở Quốc gia đó có đủ an toàn hay không. Tuy nhiên, khi Du học Úc điều đó dường như chẳng cần phải lo lắng. Bạn nên biết quốc đảo xinh đẹp này luôn lọt Top những Quốc gia có điều kiện sống tốt nhất trên Thế giới. moi-truong-song-ly-tuong

Ngoài ra, người dân ở Úc khá cởi mở và thân thiện, bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc hòa nhập một môi trường sinh sống mới và có nhiều cơ hội tìm hiểu các nền văn hóa đa dạng đến từ khắp mọi vùng miền. Nên quý vị có thể phần nào quyết định được Du học Úc 2022-2023.

 • Cơ hội về nghiệp rộng mở:

Với hệ thống văn bằng được công nhận và săn đón trên toàn Thế giới giúp các Du học sinh Úc có điều kiện mở rộng cơ hội nghề nghiệp trong tương lai. Tình hình thực tế cho thấy đa phần các bạn sinh viên Quốc tế tốt nghiệp tại Úc đều nhanh chóng tìm được việc làm với mức thu nhập hấp dẫn, đặc biệt nhiều bạn còn đảm nhiệm những vị trí quan trọng trong các Tập đoàn hay tổ chức Chính phủ.

2. Lựa chọn phù hợp khi đi Du học Úc 2022-2023:

Một xã hội đa văn hoá, không phân biệt chủng tộc, Du học sinh sẽ dễ dàng hội nhập, các giáo viên cũng có kinh nghiệm giảng dạy học sinh đến từ nhiều Quốc gia khác nhau.

Cơ hội làm thêm ngoài giờ học (tối đa 40 giờ/2 tuần), tỷ lệ thất nghiệp tại Úc khá thấp.

Thời gian xử lý Visa nhanh chóng và đặc biệt hưởng chính sách Visa mới SSVF – Simplified Student Visa Framework là chính sách xét duyệt Visa mới, có lợi cho học sinh, sinh viên hơn với việc đơn giản hóa thủ tục cho Du học sinh muốn nhập học thực sự. Nước Úc luôn là miền đất hứa trong ao ước của nhiều Du học sinh.

Theo trang: immi.homeaffairs.gov.au

II. Tổng quan về Du học Úc 2022-2023:

Úc có một nền giáo dục rất phát triển với tỉ lệ đi học cao nhất Thế giới và hệ thống bằng cấp Quốc tế. Dưới đây W.E.B sẽ đưa ra những thông tin tổng quan về nền giáo dục tại Úc để quý vị có thêm thông tin và cơ sở để các bạn có thể nắm rõ hơn.

tong-quan-du-hoc-uc-2022-2023

Tổng quan Du học Úc 2022-2023

1. Chương trình Phổ thông:

Như bao Quốc gia khác, trẻ em từ 6 – 15 tuổi bắt buộc phải đi học. Các kỳ thi xét tuyển vào Đại học được thực hiện khi học sinh ở tuổi 18. Các trường Trung học tại Úc có thể là trường công lập (trường của Chính phủ) hoặc trường tư thục (thuộc tổ chức tôn giáo hoặc độc lập).

 • Chương trình đào tạo nghề:

Thường có liên kết chặt chẽ với nhiều lĩnh vực kinh doanh khác nhau. Điều này giúp các chương trình phát triển các kỹ năng và mang tính thực tiễn cao. Chương trình đào tạo nghề thường được giảng dạy tại các trường cao đẳng công lập do Chính phủ hỗ trợ (TAFE) cũng như tại các trường tư thục. Nhiều khóa học có thể cho phép sinh viên chuyển tiếp vào các chương trình Đại học.

 • Chương trình Đại học và sau Đại học:

Là bậc cao nhất giảng dạy các chương trình Đại học và sau Đại học tại Úc. Úc có tổng cộng 41 trường Đại học – 38 trường công lập (được Chính phủ hỗ trợ) và 3 trường tư thục. Bạn có thể theo học bậc Đại học (Cử nhân) hoặc sau Đại học tại Úc (Các văn bằng chứng chỉ sau Đại học, các chương trình Thạc sĩ, Tiến sĩ).

 • Nắm rõ các kỳ nhập học tại Úc 2022-2023:
  Bậc học   Thời gian học tập   Kỳ khai giảng
  Tiếng Anh   Tuỳ theo yêu cầu   Liên tục trong năm
  Trung học   Tối đa 5 năm   Cuối tháng 1 – Đầu tháng 2
  Dự bị Đại học/ Cao đẳng liên thông   6 – 12 tháng   Tháng 2 (Có thể thay đổi tuỳ trường và khoá học)
  Cao đẳng nghề   1 – 2 năm   Tháng 3 (Có thể thay đổi tuỳ trường và khoá học)
  Cử nhân   3 – 4 năm   Tháng 3 (Có thể thay đổi tuỳ trường và khoá học)
  Thạc sĩ   1 – 2 năm   Tháng 3 (Có thể thay đổi tuỳ trường và khoá học)
  Tiến sĩ   3 – 4 năm   Thảo luận với người hướng dẫn đề tài

III. Chuẩn bị những gì để Du học Úc 2022-2023:

1. Lên rõ kế hoạch học tập du học Úc 2022-2023:

Bạn cần thể hiện rõ ràng mục đích đi Du học Úc 2022-2023 và kế hoạch quay trở về Việt Nam sau khi kết thúc các khóa học. Nắm rõ và có kế hoạch cụ thể cho quá trình học tập tại Úc sẽ tăng tính thuyết phục về mục đích bạn đi Du học. Đồng thời chứng minh cho họ thấy rằng bạn yêu đất nước Việt Nam và sẽ quay về phục vụ cho đất nước của mình.

ke-hoach-hoc-tap-tai-uc

Lên một kế hoạch rõ ràng Du học Úc 2022-2023

2. Những điều kiện cần về học vấn:

Điều kiện về học lực GPA sẽ có sự khác nhau giữa các trường và các bậc học. Dù vậy vẫn có một mức chung dành cho các bạn sinh viên Quốc tế đăng ký tới học tập dưới đây:

  Bậc học  Điều kiện
Bậc Trung học– Hoàn thành tối thiểu chương trình lớp 6 hoặc 7 với GPA tối thiểu 6.5 trở lên
– Không yêu cầu phải có chứng chỉ IELTS.
Du học dự bị Đại học Úc– Hoàn thành chương trình học lớp 11 tại Việt Nam.
– GPA lớn hơn 6.0
– Yêu cầu IELTS 5.5 hoặc làm bài test của trường.
Du học Đại học Úc–  Phải có Chứng Chỉ Trung Học Australia (Lớp 12), hoặc chứng chỉ tương đương của nước ngoài.Với các bạn đang học Đại học tại Việt Nam thì bạn cần hoàn thành hết năm nhất. Hoặc vừa hết 12 của trường chuyên nằm trong danh sách ưu tiên tuyển thẳng.
– Có GPA lớn hơn 7.0 (Tuy nhiên một số trường chỉ yêu cầu GPA từ 6.5 trở lên) hoặc xong chương trình dự bị Đại học tại Úc. IELTS 6.5 trở lên.
Du học Úc sau Đại học–  Tốt nghiệp Đại học cùng chuyên ngành. Có thể xem xét năng lực nghiên cứu hoặc kinh nghiệm làm việc nếu khác chuyên ngành.
– GPA trung bình 6.5 trở lên.
– IELTS tương đương 6.0 – 6.5 tùy chương trình.

3. Đơn xin nhập học:

Hãy đảm bảo rằng bạn chắc chắn sẽ được nhận học tại một trường Đại học, Cao đẳng hoặc học viện nào đó ở Úc bằng cách hãy gửi đơn xin nhập học đến các trường có uy tín tại Úc hoặc liên hệ với văn phòng đại diện tuyển sinh của các trường Úc tại Việt Nam.

IV. Du học Úc 2022-2023 nên lựa chọn trường nào là tốt nhất?

Tương tự vị trí Ivy League trong lòng Du học sinh Mỹ, Go8 là giấc mơ của biết bao bạn trẻ khi ấp ủ dự định Du học Úc. Go8 – Group of Eight Australia – là liên minh 8 trường Đại học có chất lượng giáo dục hàng đầu của Úc.

1. Australian National University (ANU):

AUN hiện đang là Đại học công có quy mô lớn nhất tại Canberra, trường được thành lập bởi chính Quốc hội Úc với mục tiêu “nâng cao sự hiểu biết và trình độ của mọi công dân”. Theo xếp hạng mới nhất của QS 2020, ANU hiện được xếp hạng 29 trên tổng số hơn 17.000 trường Đại học trên toàn toàn cầu, xếp thứ 2 tại Úc.

Australian-National-University

Du học Úc 2022-2023 tại ANU

2. University of Melbourne:

University of Melbourne được thành lập năm 1853, là một trong những viện Đại học công lập tốt nhất nước Úc với phương châm “Phát triển trong sự kính trọng của thế hệ trẻ”. Theo xếp hạng mới nhất của QS 2020, Đại học Melbourne đứng thứ 38 Thế giới, trong khi đó, ở bảng xếp hạng của Times Higher Education World University Rankings, trường nắm giữ hạng 32.

University-of-Melbourne

Du học Úc 2022-2023 tại Uni. of Melbourne

3. University of Sydney:

University of Sydney là ngôi trường lâu đời, uy tín và đa văn hóa nhất nước Úc. University of Sydney luôn năm trong top 1% những trường Đại học lớn mạnh. Hiện tại, trường xếp hạng 9 toàn cầu trong việc đào tạo nhóm ngành Khoa học thú y, hạng 13 cho ngành Điều dưỡng và hạng 17 cho ngành Y dược, Kiến trúc.

University-of-Sydney

Du học Úc 2022-2023 tại Uni. of Sydney

4. University of Queensland:

University of Queensland là 1 trong 3 trường Đại học tại Úc vinh dự trở thành thành viên cốt cán của nhóm những trường Đại học toàn cầu với phương châm “Kiến thức đến từ sự chăm chỉ”. Trường xếp thứ 47 trên bảng xếp hạng của QS Rankings 2020.

University-of-Queensland

Du học Úc 2022-2023 tại Uni. of Queensland

5. University of New South Wales (UNSW):

UNSW thành lập từ năm 1949, được công nhận là một trong những trường hàng đầu trong công tác giảng dạy và nghiên cứu đa ngành. Theo thống kê của Linkedin, UNSW luôn ở trong top 30 trường Đại học sở hữu lượng học viên được nhiều công ty săn đón nhất.

University-of-New-South-Wales

Du học Úc 2022-2023 tại UNSW

6. Monash University:

Monash University là trường có nhiều Du học sinh nhất tại Úc. Trường gồm 6 cơ sở đào tạo lớn, hiện diện trên 5 châu lục, trường đã xây dựng mạng lưới nghiên cứu và trao đổi sinh viên toàn cầu với hơn 110 trường từ Mỹ, Châu Á, Châu Phi, Trung Đông và Châu Âu. Theo QS World University 2020, Monash University nằm trong top 60 Đại học dẫn đầu Thế giới về đào tạo các chuyên ngành Kế toán và Tài chính, Kỹ thuật, Hóa học, Luật và Y tế.

Monash-University

Du học Úc 2022-2023 tại Monash University

7. University of Western Australia:

University of Western Australia nằm ở thành phố Perth – Top 7 thành phố đáng sống nhất Thế giới. Trường là một trong hai trường Đại học ở Úc là thành viên của Mạng lưới Đại học Thế giới – mạng đối tác gồm 18 Đại học nghiên cứu châu Âu, châu Phi, châu Mỹ và châu Á – Thái Bình Dương. Theo Times Higher Education, University of Western Australia xếp thứ 131 trong top 150 trường Đại học hàng đầu Thế giới.

University-of-Western-Australia

Du học Úc 2022-2023 tại UWA

8. University of Adelaide:

University of Adelaide là một trong 3 trường có lịch sử lâu đời nhất nước Úc (thành lập năm 1874). University of Adelaide luôn nằm trong 1% các trường Đại học xuất sắc nhất Thế giới. University of Adelaide cũng đào tạo ra hơn 100 học giả Rhodes và hơn 130 học giả Fulbright, đồng thời cũng là nhà du hành vũ trụ đầu tiên của Úc theo học.

University-of-Adelaide

Du học Úc 2022-2023 tại Uni. of Adelaide

V. Chi phí Du học Úc 2022-2023:

1. Học phí Du học Úc 2022-2023:

Đây là điều kiện quan trọng nhất quyết định lộ trình học của bạn. Bạn cần xác định rõ khả năng chi trả tài chính cho suốt quá trình học để lên kế hoạch chi tiêu tài chính hợp lý.

 • Một số trường Đại học có mức học phí trung bình khoảng A$30.000
  • Các chương trình THPT Úc khoảng từ A$15.000 AUD – A$25.000
  • Các chương trình nghề thấp hơn, chỉ năm trong khoảng A$10.000 – A$15.000/ năm
  • Bên cạnh đó, theo quy định của Chính phủ Úc. Mỗi bạn cần chuẩn bị tối thiểu hơn A$21.000 để chi tiêu sinh hoạt phí mỗi năm.

Các chương trình học ở Úc thường kéo dài vài năm. Vậy nên bạn cần chuẩn bị một khoản tiền để chi trả cho quá trình học tại đây.

2. Chi phí sinh hoạt Du học Úc 2022-2023:

 • Chỗ ở:

Các lựa chọn giành cho sinh viên thường là nhà chung, ký túc xá, ở chung với nhau hoặc ở với nhà dân. Ở Úc, tiền thuê nhà sẽ được tính theo tuần, với chi phí dao động từ A$100 – A$200/tuần cho một người.

 • Phương tiện đi lại:

Đối với sinh viên, phương tiện công cộng dường như là một sự lựa chọn tối ưu. Luôn nằm trong danh sách những đất nước đáng sống nhất Thế giới, hệ thống phương tiện giao thông công cộng tại Úc cũng rất đa dạng như tàu điện ngầm, xe bus, tàu hỏa, phà, xe điện…Các phương tiện công cộng hoạt động liên tục và tận khuya, với lịch trình cụ thể và trạm dừng khác nhau.

Tùy thuộc và quãng đường và phương tiện bạn lựa chọn, chi phí cho phương tiện đi lại có thể khác nhau. Chi phí trung bình giao động từ A$40 – A$60$/tuần.

 • Chi phí khác:

Gas, điện: A$35 – A$140/tuần

Điện thoại, Internet: A$20 – A$55/tuần

Đi lại (giao thông công cộng…) : A$15 – A$35/tuần

Giải trí/vui chơi: A$80 – A$150/tuần

3. Chi phí ăn uống Du học Úc 2022-2023:

Tự nấu ăn là một gợi ý tuyệt vời giúp bạn tiết kiệm được nhiều chi phí và đặc biệt là phù hợp với khẩu vị của bản thân. Phần lớn các nguyên liệu của Việt Nam cũng được bày bán rất nhiều trong các siêu thị lớn, hoặc những khu chợ giành cho người Việt, nơi tập trung đông đảo cộng đồng người Việt như Cabramatta ở Sydney, Inala ở Brisbane hay Springvale, Footscray ở Melbourne. Các món ăn truyền thống Việt Nam cũng được bày bán tại đây với một mức giá hết sức phải chăng, giao động từ A$5 đến A$20 cho một phần (phở bò, bún, cơm tấm, bánh mỳ, gỏi cuốn…)

Giá cả của các loại thực phẩm thiết yếu như thịt, trứng, sữa, rau… ở Úc luôn ổn định và được bày bán trong các siêu thị, cửa hàng, chợ. Mức chi tiêu giành cho thực phẩm trung bình tại Úc như sau:

Trung bình một hộ gia đình (2 người) dành khoảng A$250/tuần cho chi tiêu thực phẩm. Với những gia đình có con nhỏ từ 5-14 tuổi thì mức chi tiêu cao hơn, vào khoảng A$336/tuần.

4. Giảm chi phí bằng việc làm thêm Du học Úc 2022-2023:

Ở Úc, Du học sinh được làm thêm 20h/ tuần, ngày nghỉ, ngày lễ được làm full time. Mức lương trung bình khoàng A$10 – A$15/ giờ tùy vào công việc và khả năng của bạn.

Trung bình bạn cũng có thể kiếm được ít nhất phần sinh hoạt phí của mỗi tháng. Tuy nhiên bạn nên cân đối việc đi làm thêm và việc học để không bị ảnh hưởng nhé.

*Sở dĩ mỗi bạn du học sinh đều có một mức chi tiêu khác nhau, không ai như ai nên các chi phí cho Du học Úc 2022-2023 mà W.E.B đưa ra chỉ dừng lại ở tính chất tham khảo.

VI. Học bổng Du học Úc 2022-2023:

1. Các điều kiện khi xin học bổng Úc 2022-2023:

 • Thông thường, để đạt được học bổng Du học Úc. Bạn phải đủ yêu cầu đầu vào tối thiểu.

 • Hồ sơ của bạn phải là một bộ hồ sơ nổi bật, khác biệt so với các hồ sơ nộp xin mời học cùng thời điểm.

 • Khả năng ngoại ngữ: Thông thường để xin học bổng IELTS căn bản 5.5 đối với chương trình cao đẳng và 6.5 ít nhất đối với chương trình Đại học.

 • Điểm trung bình GPA: tối thiểu 7.0 trở lên.

 • Có hoạt động giao lưu cộng đồng, thể hiện được khả năng của bản thân là một điểm mạnh để cạnh tranh với các hồ sơ khác.

 • Nộp hồ sơ sớm, trước hạn. Càng sớm là một ưu thế, khi các suất học bổng còn nhiều, bạn dễ dàng nhận cho mình được 1 suất cao nhất. Bởi vì, đa phần các trường học đều xét học bổng theo cách “First Come – First Serve”.

2. Thời gian nộp hồ sơ xin học bổng Úc:

Các kỳ nhập học của Úc thông thường rơi vào : Tháng 2,7,10

Nếu bạn muốn xin học bổng, hồ sơ cần chuẩn bị trước ít nhất 6 tháng đến 1 năm. Càng sớm càng tốt.

Việc săn học bổng Úc phụ thuộc vào việc tìm hiểu thông tin về các gói học bổng, % học bổng được cấp cho khóa học. Tìm hiểu càng sớm, càng chủ động được về thời gian nộp hồ sơ.

Như W.E.B đã lưu ý ở trên, việc đạt được học bổng hoàn toàn phụ thuộc và khả năng của hồ sơ và cá nhân bạn.

3. Học bổng Úc 2022-2023 (Cập nhật mới nhất):

Hiện có rất nhiều trường Đại học tại Úc cung cấp học bổng cho sinh viên cho khóa Cử nhân và khóa Thạc sĩ. Dưới đây là danh sách một số các trường Đại học bạn có thể tham khảo:

 • Trường Australian Catholic University:

https://acu.fluidreview.com/p/a/?p=3&

 • Trường Australian National University:
http://www.anu.edu.au/study/scholarships-fees

 • Trường University of Adelaide:
https://www.adelaide.edu.au/graduatecentre/scholarships/research-international/opportunities/adelaide-scholarship-international/

 • Trường Curtin University:
https://scholarships.curtin.edu.au/search#/?order=&Nationality=International

 • Trường Deakin University:
http://www.deakin.edu.au/courses/scholarships/find-a-scholarship

 • Trường La Trobe University:
http://www.latrobe.edu.au/international/fees-and-scholarships/scholarships

 • Trường Monash University:

https://www.monash.edu/study/fees-scholarships

 • Trường University of Sydney:

https://www.sydney.edu.au/scholarships/international/bachelors-honours.html

 • Trường University of Western Australia:
http://www.scholarships.uwa.edu.au

 • Trường Victoria University:

https://www.vu.edu.au/study-at-vu/fees-scholarships/scholarships/international-scholarships

FAQ:

1. Du học thời điểm này có phải là lựa chọn ĐÚNG ĐẮN?

Có thể thấy, hiện nay đang xảy ra hiện tượng phân hóa rất mạnh mẽ về tình trạng dịch bệnh Covid giữa các nước. Tại Ấn Độ, dịch bệnh vẫn chưa được kiểm soát và đang trở nên ngày càng nghiêm trọng. Và tại Việt Nam, số ca mắc Covid-19 vẫn đang tăng lên ngày một nhiều hơn và trong tình trạng đáng báo động.

Tuy nhiên ở một chiều ngược lại, 1 số nước đang xử lý dịch bệnh rất tốt như Úc, Canada, Mỹ. Để có thể chấm dứt được hoàn toàn dịch bệnh có lẽ còn cần 1 khoảng thời gian khá dài nữa. Việc chúng ta cần làm hiện nay là thích ứng và sống chung cùng “lũ”.

2. Phải làm gì trong thời điểm này mới tốt?

Để tiết kiệm thời gian, các bạn sinh viên hoàn toàn có thể lựa chọn những đất nước có tỉ lệ tiêm phòng Vaccine cao, tình hình Covid đang được kiểm soát tốt, trường học mở cửa trở lại và vẫn đang mở cửa biên giới đón nhận học sinh như Úc, Mỹ, Canada để được tiêm phòng.

Ngoài việc tiết kiệm thời gian, các bạn cũng còn lợi thế hơn so với những bạn khác. Khi kinh tế phục hồi, các bạn sẽ là những người đầu tiên đón được con sóng việc làm cũng như định cư tại các đất nước trên.

Hàng ngàn sinh viên Việt Nam đã lựa chọn W.E.B làm đơn vị đồng hành cho Du học Úc 2022-2023 nhân cơ hội tốt này các bạn cùng nhanh tay để “ẵm trọn các suất học bổng” từ các trường ở Úc

W.E.B xin kính tặng quý phụ huynh/ học sinh “Danh sách học bổng 2022-2023 tại các Quốc gia Mỹ/ Úc/ Canada” các bạn hãy bấm vào đây để nhận tài liệu miễn phí chi tiết. Xem thêm: Học bổng Chính phủ Hiệp định Hungray. 

World Education Bridge sẽ giúp các bạn sinh viên săn tại học bổng các trường, vui lòng liên hệ chuyên viên Tư vấn Du học WEB theo các cách sau, để được hỗ trợ nhiều thông tin. Chúng tôi sẽ liên hệ lại sau khi nhận được thông tin đăng ký từ quý khách.

Chúng tôi tin tưởng sẽ hỗ trợ tốt nhất cho sinh viên thông tin cụ thể từng trường, khóa học, lộ trình Du học và học phí phù hợp với sinh viên, tạo nhiều cơ hội để sinh viên có thể gặp đại diện tuyển sinh từ các trường.

Ngoài vấn đề lựa chọn chuyên ngành, trường bạn theo học, yếu tố không thể thiếu quyết định tấm vé đi Du học đó là khâu Visa. Chúng tôi, World Education Bridge, xử lý thành công khá nhiều Visa Du học, sẽ hỗ trợ tốt nhất để sinh viên có cơ hội sở hữu tấm vé Du học.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Coppyright 2019 by Newstarvn.com