Nếu bạn chưa đến 18 tuổi và dự định du học Mỹ cấp 3, việc chọn chỗ ở và người giám hộ cũng quan trọng không kém việc chọn trường trung học du học Mỹ, bởi đây là yêu cầu bắt buộc với du học sinh vị thành niên và ảnh hưởng trực tiếp đến trải nghiệm du học trung học Mỹ. Cùng WEB tìm hiểu đâu là lựa chọn tốt nhất dành cho bạn khi du học Mỹ cấp 3: trường nội trú hay ở cùng gia đình người bản xứ?

So sánh mức độ an toàn và giám sát giữa trường nội trú với gia đình host

Khi sống cách xa con mình nửa vòng trái đất, sự an toàn là ưu tiên hàng đầu đối với cha mẹ. Xét về tiêu chí này, lựa chọn ở với gia đình bản xứ tưởng như là phương án tốt hơn vì có sự theo sát và cập nhật của gia đình Mỹ, tuy vậy vẫn phải nói trường học cũng là khu vực an ninh được vận hành và kiểm soát bởi đội ngũ bảo vệ, cảnh sát khu vực, cũng như được đầu tư thiết bị giám sát tân tiến. Hơn nữa, nếu chọn trường nội trú tại Mỹ, học sinh buộc phải tuân theo nội quy của trường (chẳng hạn không rời kí túc xá quá giờ giới nghiêm mà không xin phép trước) và phải chịu kỉ luật nếu vi phạm các quy tắc này.

Các sinh viên Mỹ

Chính vì vậy, với một số bậc phụ huynh, việc chọn trường nội trú ở Mỹ cho con mang lại cho họ cảm giác an toàn. Hoàn toàn ngược lại, một số người khác cho rằng con mình không có tự do khi phải sống dưới ra-đa 24/7 cả trong và ngoài giờ học. Khi ấy, chọn ở homestay với một gia đình người Mỹ có lẽ sẽ phù hợp hơn, vì mỗi gia đình chủ nhà sẽ có các quy tắc duy trì kỷ luật riêng của họ, và chắc chắn linh hoạt hơn so với quy tắc ở trường nội trú.

Bù lại cha mẹ nuôi dù vậy vẫn phải đi làm và thực hiện nhiều nghĩa vụ khác nên khó có thể dành trọn thời gian để mắt đến học sinh. Tóm lại, các bậc phụ huynh nên đặt câu hỏi cho chủ nhà hoặc nhà trường về những quy định và tiêu chuẩn an ninh của họ, cũng như lắng nghe nguyện vọng của các bạn học sinh để cho ra quyết định phù hợp nhất.

Chi phí ở gia đình host có tiết kiệm hơn so với trường nội trú?

Tuỳ vào chế độ tiêu chuẩn được thiết kế trong chương trình nội trú, chẳng hạn số buổi dã ngoại, lựa chọn ăn uống, cơ sở vật chất thể thao, âm nhạc của trường… mà học phí và tiền ăn ở tổng cộng khi du học Mỹ cấp 3 tại trường nội trú có thể dao động từ $20.000 – $65.000 mỗi năm. Hiện WEB đang có những suất học bổng lên đến 80% cho các bạn học sinh THPT, vui lòng liên hệ với tư vấn viên của WEB để biết thêm chi tiết.

Nếu học trường công lập và sống với gia đình nuôi tại khu vực có chi phí sinh hoạt thấp, bạn có thể chỉ cần chi khoảng $15.000 mỗi năm cho việc du học cấp 3 tại Mỹ.

 Khả năng vào đại học tại Mỹ

Liệu việc chọn giữa trường nội trú và gia đình host có ảnh hưởng đến kết quả học tập cấp 3 tại Mỹ của du học sinh, cụ thể hơn là khả năng được nhận vào đại học tại Mỹ sau khi tốt nghiệp trung học?

Tại Hoa Kỳ, hầu hết trường nội trú nhắm đến học sinh trung học từ 14 đến 18 tuổi với mục đích chuẩn bị cho việc ứng tuyển vào cao đẳng, đại học. Ở homestay với gia đình bản xứ lại thiên về đối tượng muốn trải nghiệm văn hoá và cải thiện khả năng ngôn ngữ. Tuy nhiên, việc chọn trường cấp 3 và khả năng trúng tuyển vào đại học Mỹ lại là hai vấn đề tách biệt, đòi hỏi người học phải cố gắng nỗ lực cả trong học thuật lẫn năng lực thích nghi của bản thân.

Cụ thể, khả năng trúng tuyển vào đại học Mỹ phụ thuộc vào điểm GPA, kết quả các kì thi năng lực chuẩn hoá, thành tích hoạt động ngoại khóa, kỹ năng xã hội, cũng như bài luận. Do đó, tất cả học sinh Mỹ bất kể học trường nào đều phải học hành chăm chỉ để sở hữu một suất tại giảng đường đại học Mỹ. Một lợi thế không thể phủ nhận là quá trình chuyển đổi sang cuộc sống của một sinh viên đại học sẽ dễ dàng hơn nếu bạn học trường nội trú cấp 3 tại Mỹ, vì về cơ bản cuộc sống tại trường nội trú khá giống với cuộc sống trên khu học xá đại học. Hơn thế nữa, nhiều sinh viên nước ngoài đã hình thành được những mối quan hệ để đời và những hỗ trợ to lớn từ cha mẹ nuôi người Mỹ ngay cả khi đã tốt nghiệp đại học.

Cơ hội học tập và sinh hoạt ngoài giờ học

Với lợi thế địa lý, học sinh trường nội trú có nhiều cơ hội hơn để trau dồi kiến thức ngoài giờ lên lớp, cũng như tận dụng các dịch vụ hỗ trợ của nhà trường. Các ký túc xá thường có các phòng học chung – nơi học sinh nội trú thường lui tới trong khoảng từ 8 – 10 giờ tối, thúc đẩy thói quen tự học. Sống trong khuôn viên trường, bạn cũng được hưởng lợi từ các cơ sở vật chất như thư viện, phòng thí nghiệm, phòng máy tính… một điều mà khó thể tìm thấy nếu chọn ở trong gia đình host người Mỹ. Trên thực tế, trong khi sống với gia đình chủ, học sinh phải chịu trách nhiệm hoàn toàn về bài vở sau khi tan học. Gia đình nuôi có thể trợ giúp bạn phần nào, nhưng đây không phải trách nhiệm bắt buộc và chuyên môn của họ.

Ngược lại, sống với một gia đình người bản xứ là cách tuyệt vời để tìm hiểu về văn hóa Mỹ và đặc biệt là cải thiện vốn tiếng Anh. Cùng nhau chuẩn bị bữa tối, xem tivi, cùng đi mua sắm, hay picnic cuối tuần có thể giúp du học sinh thực hành tiếng Anh trong đời sống hàng ngày – đây là những trải nghiệm không dễ có khi học nội trú.

 Cơ hội để thích nghi và trưởng thành

Như đã nói, du học cấp 3 tại trường nội trú Mỹ giúp quá trình chuyển sang cuộc sống sinh viên tại đại học Mỹ dễ dàng hơn. Tuy nhiên, bài học về tính độc lập là như nhau, bất kể bạn chọn trường nội trú hay ở gia đình host.

Ở với gia đình người bản xứ bạn sẽ cảm nhận rõ hơn mối quan hệ khắn khít của một gia đình, nhưng về bản chất, dù chọn phương án nào thì bạn cũng đều phải rời xa nền văn hoá quen thuộc để sống và xây dựng mối quan hệ mới với những người lạ, tự đưa ra quyết định và chịu trách nhiệm về hành vi của mình. Trưởng thành là điều chắc chắn mà quá trình du học cấp 3 tại Mỹ sẽ mang lại cho các học sinh nhỏ tuổi.

Tóm lại, du học trung học Mỹ là trải nghiệm có một không hai, khiến con người thay đổi và giúp định hình tính cách, quan điểm về cuộc sống. Quãng thời gian này càng đặc biệt quan trọng nếu du học sinh vẫn chưa bước sang tuổi trưởng thành. Cha mẹ nên cân nhắc kỹ tình hình tài chính của gia đình, tính cách và tâm lý của con trước khi quyết định. Dù chọn sống trong ký túc xá tại trường nội trú hay với gia đình chủ nhà người Mỹ, trên hết cha mẹ vẫn cần giữ liên lạc chặt chẽ với con để hiểu những gì du học sinh cấp 3 tại Mỹ phải trải qua và động viên, hỗ trợ kịp thời.

World Education Bridge sẽ giúp các bạn sinh viên săn tại học bổng các trường, vui lòng liên hệ chuyên viên Tư vấn du học WEB theo các cách sau, để được hỗ trợ nhiều thông tin. Chúng tôi sẽ liên hệ lại sau khi nhận được thông tin đăng ký từ quý khách.

Cách 1: Đăng ký tư vấn trực tuyến: https://webduhoc.edu.vn/dang-ky/
Cách 2: Gửi  email: info@webduhocedu.vn
Cách 3: Liên hệ https://webduhoc.edu.vn/lien-he/

Chúng tôi tin tưởng sẽ hỗ trợ tốt nhất cho sinh viên thông tin cụ thể từng trường, khóa học, lộ trình du học và học phí phù hợp với sinh viên, tạo nhiều cơ hội để sinh viên có thể gặp đại diện tuyển sinh từ các trường.

Ngoài vấn đề lựa chọn chuyên ngành, trường bạn theo học, yếu tố không thể thiếu quyết định tấm vé vào Mỹ du học đó là khâu Visa. Chúng tôi, World Education Bridge, xử lý thành công khá nhiều Visa du học Mỹ, sẽ hỗ trợ tốt nhất để sinh viên có cơ hội sở hữu tấm vé vào Mỹ du học.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Coppyright 2019 by Newstarvn.com