NHÌN NHẬN RÕ HƠN VỀ 2 BÀI THI ACT VÀ SAT TẠI MỸ

Nhiều học sinh và phụ huynh chuẩn bị cho hành trình vào đại học Mỹ của mình bằng cách tham khảo, cân nhắc giữa hai bài thi SAT và ACT. Về cơ bản, các bài thi này có cùng chủ đề và đều được sử dụng làm điều kiện vào đại học và xét học bổng dạng merit-based (học bổng dựa trên tài năng, thành tích học tập và trao từng năm một).

Vậy ACT và SAT khác nhau ở điểm nào và du học sinh nên lựa chọn bài thi nào để có điểm số cao, dễ dàng chuẩn bị cho việc du học Mỹ?

TỔNG QUAN VỀ SAT VÀ ACT

SAT (Scholastic Aptitude Test) là bài thi bắt buộc với sinh viên Mỹ và du học Mỹ nếu muốn theo học đại học ở Mỹ. Bài thi này đánh giá kiến thức tự nhiên, xã hội của thí sinh, phù hợp với những người có tư duy lập luận tốt.

ACT (American College Testing) là bài thi đánh giá năng lực và kiến thức của thí sinh cho chương trình đại học, tập trung đánh giá những gì các bạn đã học được ở bậc trung học.

ĐẶC ĐIỂM CỦA BÀI THI ACT VÀ SAT

Dù có tính chất tương đương nhưng SAT va ACT có một số điểm khác biệt như sau:

– ACT có phần bài làm liên quan đến lĩnh vực Khoa học

– SAT có 1 phần bài làm liên quan đến lĩnh vực Toán học, không cho phép thí sinh dùng máy tính

SAT ACT
Mục đích Điều kiện đầu vào đại học và xét học bổng diện merit-based. Điều kiện đầu vào đại học và xét học bổng diện merit-based.
Cấu trúc bài thi Bài đọcViết và ngôn ngữ

Toán

Bài luận (không bắt buộc)

Tiếng AnhToán

Bài đọc

Khoa học luận

Bài luận (không bắt buộc)

Độ dài 3 tiếng (nếu không viết luận) hoặc 3 tiếng 50 phút (bao gồm bài luận) 2 tiếng 55 phút (không viết luận) hoặc 3 tiếng 40 phút (nếu có viết luận)
Phần bài đọc 5 bài đọc 4 bài đọc
Khoa học luận Không có Lĩnh vực Khoa học được đưa vào bài thi để kiểm tra tư duy phản biện của thí sinh
Toán học Số học (Arithmetic)Đại số I & II (Algebra)

Hình học, Lượng giác và phân tích dữ liệu

Số học (Arithmetic)Đại số I & II (Algebra)

Hình học và Lượng giác

Yêu cầu sử dụng máy tính Một số câu hỏi Toán học không cho phép sử dụng máy tính Được phép sử dụng máy tính ở toàn bộ phần thi
Bài luận Không bắt buộc. Bài luận sẽ kiểm tra sự hiểu biết của bạn từ một văn bản nguồn Không bắt buộc. Bài luận sẽ kiểm tra xem bạn đánh giá và phân tích các vấn đề phức tạp như thế nào.
Cách tính điểm Thang điểm từ 400 – 1600 Thang điểm từ 1 – 36

SAT VÀ ACT – NÊN CHỌN BÀI THI NÀO?

Để biết được SAT hay ACT phù hợp với mình hơn và bài thi nào sẽ cho điểm số cao hơn, thí sinh cần dựa vào đặc điểm của từng bài thi cũng như thế mạnh của mình.

Bài thi SAT chú trọng vào vốn từ vựng đòi hỏi thí sinh phải có tư duy logic, liên hệ được với kiến thức thực tế bên ngoài trường học. Đặc biệt ở phần Toán học, thí sinh sẽ phải có kĩ năng phân tích biểu đồ cột, tròn, bảng biểu và tìm mối liên hệ giữa biểu đồ và bài đọc.

Bài thi ACT có chủ đề rộng hơn SAT, bao quát các kiến thức về lĩnh vực khoa học như sinh học, vật lý, hóa học và khoa học trái đất. Tuy vậy, câu hỏi chỉ ở mức độ kiến thức phổ thông nên sẽ không quá làm khó thí sinh. Ở phần Toán học, bạn chỉ cần nắm vững công thức là giải được bài. Hạn chế của ACT là thời gian làm bài. Bài Đọc, Khoa học và Tiếng Anh là những phần tốn thời gian nhất, đòi hỏi thí sinh phải có kĩ năng tốt để làm câu nào ăn điểm ngay câu đó.

Dù đa phần các đại học Mỹ cho phép ứng viên nộp điểm SAT cao nhất trong các lần thi, nhưng cũng có những trường yêu cầu bạn nộp kết quả của tất cả các lần thi nên du học sinh cần đọc kĩ yêu cầu nhà trường. Ngược lại, với bài thi ACT, bạn có thể thi nhiều lần và nộp kết quả cao nhất cho trường mình muốn nhập học.

Dù thi SAT hay ACT phụ thuộc vào thế mạnh của bạn nhưng thí sinh cũng cần cân nhắc đến quy định của từng bang. Một số bang ở Mỹ yêu cầu tất cả học sinh chỉ được thi SAT hoặc ACT nên bạn cần tìm hiểu kĩ để tránh phải học thi tận 2 lần.

14 bang yêu cầu học sinh thi ACT là:
Alabama
Hawaii
Kentucky

Louisiana
Mississippi
Missouri
Montana
Nebraska
Nevada
North Carolina
South Carolina
Utah
Wisconsin

Wyoming

8 bang và vùng lãnh thổ bắt buộc thi SAT là:
ColoradoConnecticut
Delaware
District of Columbia

Illinois

Maine
Michigan
New Hampshire

Do vậy, để lựa chọn SAT hay ACT, ngoài yếu tố năng lực, bạn cần cân nhắc đến yêu cầu của nhà trường và quy định của từng bang, tránh nhầm lẫn và tốn thời gian, công sức làm bài thi không phù hợp với bản thân.

 

World Education Bridge sẽ giúp các bạn sinh viên săn tại học bổng các trường, vui lòng liên hệ chuyên viên Tư vấn du học WEB theo các cách sau, để được hỗ trợ nhiều thông tin. Chúng tôi sẽ liên hệ lại sau khi nhận được thông tin đăng ký từ quý khách.

  • Cách 2: Gửi  email: info@webduhocedu.vn

Chúng tôi tin tưởng sẽ hỗ trợ tốt nhất cho sinh viên thông tin cụ thể từng trường, khóa học, lộ trình du học và học phí phù hợp với sinh viên, tạo nhiều cơ hội để sinh viên có thể gặp đại diện tuyển sinh từ các trường.

Ngoài vấn đề lựa chọn chuyên ngành, trường bạn theo học, yếu tố không thể thiếu quyết định tấm vé vào Mỹ du học đó là khâu Visa. Chúng tôi, World Education Bridge, xử lý thành công khá nhiều Visa du học Mỹ, sẽ hỗ trợ tốt nhất để sinh viên có cơ hội sở hữu tấm vé vào Mỹ du học.