CAO ĐĂNG CỘNG ĐỒNG VÀ ĐẠI HỌC: SỰ LỰA CHỌN CỦA BẠN

Đại học và Cao đẳng cộng đồng là hai mô hình trường phổ biến nhất tại Mỹ sau trung học phổ thông. Nhiều bạn học sinh Việt Nam khi quyết định du học Mỹ cũng đã mất nhiều thời gian cân nhắc giữa hai mô hình này. Bạn đã biết những điểm tương đồng và khác biệt cơ bản nhất giữa Đại học và Cao đẳng cộng đồng? Lựa chọn hình thức nào thì có lợi hơn cho sinh viên Việt Nam? Cùng WEB tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Nhiều bạn quan niệm trường Cao đẳng cộng đồng ở Mỹ cũng giống như các trường Cao đẳng ở Việt Nam. Suy nghĩ này là hoàn toàn sai lầm. Ở Mỹ, Đại học (University) và Cao đẳng cộng đồng (Community College) là hai mô hình trường độc lập, có những điểm tương đồng nhưng cũng có những điểm khác biệt, mỗi mô hình lại có ưu điểm và nhược điểm riêng. Trước khi đi du học Mỹ ở bậc sau trung học, bạn nên tìm hiểu kĩ về 2 mô hình để có lựa chọn đúng đắn và phù hợp nhất cho bản thân.

*Những điểm giống nhau:

– Chương trình đại cương (GE) ở CĐCĐ cũng tương tự như ở ĐH. Đôi khi trong cùng 1 tiểu bang, thì sách dành cho ĐH và CĐCĐ cũng có thể giống nhau.

– Giáo sư giảng dạy ở CĐCĐ cũng đều là những người có khả năng và trình độ tương tự như ở ĐH. Bạn có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng của giảng viên, vì để được đứng dạy ở CĐCĐ, giáo sư cũng phải có ít nhất là học vị Cao học; một số giáo sư có PhD degree nhưng họ không muốn đi dạy ở ĐH mà lại dạy ở CĐCĐ vì họ muốn thích việc giảng dạy hơn là làm nghiên cứu. Một số giáo sư vừa dạy ở ĐH, vừa dạy ở CĐCĐ.

– Độ khó của lớp có thể tương đương như học tại ĐH. Điểm này thì tuỳ trường, nhưng mà những trường CĐCĐ giỏi, độ khó của lớp có thể ngang ngửa như học ở Đại học.

– Hoàn toàn không có sự phân biệt về bằng cử nhân giữa một sinh viên học Cao đẳng Cộng đồng 2 năm, chuyển tiếp 2 năm cuối vào một Đại học với một sinh viên học 4 năm tại trường Đại học đó.

*Những điểm khác biệt:

Tiêu chí

Đại học

(ĐH)

Cao đẳng Cộng đồng

(CĐCĐ)

Trình độ sinh viên Trình độ sinh viên trong một lớp tương đối đồng đều tuy nhiên vẫn có sự phân hóa trình độ.

 

Có một sự thật rằng có rất nhiều sinh viên giỏi, nhưng vì không đủ điều kiện tài chính nên chọn học tại Cao đẳng cộng đồng.

Ngược lại, có nhiều sinh viên vì học lực trung bình, không có khả năng vào học tại các trường Đại học nên đành phải chọn học tại Cao đẳng cộng đồng. Có người thì đã có bằng Đại học, nhưng lại theo học tại cao đẳng cộng đồng để học một ngành khác.

Địa điểm Các trường ĐH thường năm ở ngoại ô thành phố, một số khác nằm ở trung tâm. Hầu hết các trường có kí túc xá ngay trong khuôn viên của trường.

 

Các trường CĐCĐ thường nằm giữa các trung tâm thành phố, vì vậy mà không có khu kí túc xá của trường, học sinh phải thuê nhà bên ngoài hoặc ở home stay.

Vì lí do này nên các hoạt động ngoại khóa tại các trường CĐCĐ không được sôi động như các trường ĐH.

Qui mô lớp 100-300 sinh viên/lớp

Qui mô lớp lớn tạo ra cơ hội giao lưu và tinh thần cạnh tranh sôi nổi.

20-30 sinh viên/lớp

Qui mô lớp nhỏ tạo điều kiện cho giảng viên quan tâm sát sao hơn tới từng cá nhân, cũng giúp bạn trao đổi với giảng viên dễ dàng hơn.

Đăng kí học Cơ chế đăng kí lớp được nhà trường quản lí chặt chẽ, rất khó để bỏ lớp/hủy lớp. Nhưng nhờ vậy bạn sẽ có một kế hoạch học tập ổn định.

Cơ chế đăng kí lớp thoáng hơn, sinh viên có thể bỏ lớp/hủy lớp tự do khi cảm tháy không theo được mà điểm GPA không bị ảnh hưởng.

Nhưng nhược điểm là sẽ có trường hợp bạn không đăng kí được lớp mong muốn trong khi biết chắc sẽ có một cơ số sinh viên bỏ lớp sau đó.

Chi phí ĐH công: 10.000-15.000 USD/năm

ĐH tư: 25.000 – 30.000 USD/năm

5000 – 7000 USD/năm thấp hơn 50% so với ĐH công và 75% so với ĐH tư.

Đầu vào Hầu hết các trường yêu cầu cao về SAT và TOEFL/IETLS

Đơn giản hơn rất nhiều, không yêu cầu SAT và TOEFL/ IETLS vừa phải. Các trường CĐCĐ cũng có chương trình tiếng Anh ESL hỗ trợ cho sinh viên quốc tế khả năng ngoại ngữ còn yếu.

Thông qua so sánh có thể thấy, đối với du học sinh Việt Nam nói chung, CĐCĐ thực sự là một lựa chọn đơn giản hơn, an toàn hơn, tiết kiệm hơn nhưng không hề thua kém về chất lượng học tập và bằng cấp đầu ra.

Hiện nay, WEB đang là đối tác thân thiết của một hệ thống rộng rãi các trường CĐCĐ ở Mỹ, đảm bảo có thể hỗ trợ tốt nhất cho quyết định du học của bạn.

Hãy LIÊN HỆ WEB và nhanh tay đăng ký TẠI ĐÂY để được tư vấn chi tiết và nhận nhiều ưu đãi.

Xem thêm thông tin Du học Mỹ TẠI ĐÂY