Bạn sắp chuyển đến Mỹ? Sau đây là những điều để mong đợi.

Hợp Chủng quốc Hoa Kỳ, hay còn thường được gọi Mỹ, từ lâu đã được coi là một trong những cường quốc trên thế giới dựa trên quy mô kinh tế và ảnh hưởng chính trị ở nơi đây.

Được biết đến như là một trung tâm của sự đổi mới và chủ nghĩa kinh doanh, chủ nghĩa kinh doanh của Mỹ từ lâu đã là động lực chính cho sự tăng trưởng kinh tế và văn hóa của đất nước.

Dân số và các thành phố

du học mỹ

Mỹ là nơi sinh sống của hơn 324 triệu người, và là quốc gia đông dân thứ ba trên thế giới.

Xét về mặt lịch sử, dân nhập cư vào Mỹ – sau khi người châu Âu phát hiện ra vùng đất này – chủ yếu là đến từ Anh và các nước châu Âu khác, và sau đó là từ châu Mỹ Latinh và châu Á. Năm quốc gia có số dân nhập cư vào Mỹ cao nhất trong 10 năm qua (năm 2015) là Mexico, Ấn Độ, Trung Quốc, Philippines và Cuba.

Được thành lập từ 50 tiểu bang, Mỹ giáp với Bắc Thái Bình Dương và Bắc Đại Tây Dương và giáp ranh biên giới với Canada về phía bắc và Mexico về phía nam. Chiếm một phần lớn trong lục địa Bắc Mỹ, Mỹ mở rộng phạm vi thông qua các tiểu bang Alaska xa về phía tây bắc và Hawaii ở Thái Bình Dương.

Với diện tích đất đai khổng lồ của mình, Mỹ được chia thành bốn vùng chính: Tây, Trung Tây, Nam và Đông Bắc. Mỗi khu vực này sau đó được chia thành hai hoặc nhiều đơn vị điều tra dân số.

Không thể nào đưa ra một định nghĩa địa lý học về Mỹ bằng một thuật ngữ duy nhất để có thể chỉ sự khác biệt giữa những đường phố thành thị nhộn nhịp, đồng bằng rộng mở, những rặng núi, các thành phố ven biển và thị trấn yên tĩnh vùng quê ở đất nước này.

Thời tiết

du học mỹ

Khí hậu của Mỹ thay đổi đáng kể từ bờ biển này đến bờ biển khác do sự khác biệt về vĩ độ và các đặc điểm địa lý khác nhau của quốc gia.

Các mùa tại Mỹ là:

  • Mùa đông (tháng 12 đến tháng 2)
  • Mùa xuân (tháng 3 đến tháng 5)
  • Mùa hè (tháng 6 đến tháng 8)
  • Mùa thu (Tháng 9 đến tháng 11)

Phần lớn vùng phía đông của Mỹ có khí hậu lục địa hoặc khí hậu cận nhiệt đới ẩm với bốn mùa rõ rệt. Khu vực Đông Nam có mùa đông ôn hòa và mùa hè nóng ẩm, vùng Đông Bắc và vùng Trung Tây có mùa đông lạnh hơn với lượng tuyết rơi và thời gian có tuyết rơi trên mặt đất dày đặc hơn.

Hawaii thường có điều kiện thời tiết nhiệt đới với các mùa lạnh và ẩm ướt trong những tháng mùa đông và các mùa khô trong những tháng nóng. Mặt khác, Alaska, có khí hậu Bắc cực với mùa đông và mùa hè rất khác biệt do sự thay đổi đáng kể nhiệt độ giữa hai mùa.

 

Chính trị và chính phủ

Những Người Sáng lập Mỹ, những người đã thành lập Hiến pháp, muốn đảm bảo rằng Hiến pháp được soạn thảo để chia tách quyền lực, hoặc chia thành ba nhánh chính phủ riêng biệt – là Cơ quan Lập pháp ban hành luật, Cơ quan Hành pháp thi hành luật và Cơ quan Tư pháp thẩm định pháp luật.

Chính phủ Mỹ được gọi là chế độ dân chủ đại diện với hai cơ quan lập pháp, Thượng viện và Hạ viện. Thượng viện có 100 thượng nghị sĩ được bầu – mỗi tiểu bang gồm hai thượng nghị sĩ phục vụ nhiệm kỳ sáu năm – trong khi Hạ viện có 435 dân biểu có quyền biểu quyết. Số đại diện từ mỗi bang trong Hạ viện được dựa trên số dân của tiểu bang. Mỗi dân biểu phục vụ nhiệm kỳ hai năm và có thể được tái đắc cử.

Nhánh Hành pháp gồm có Tổng thống Mỹ, Phó Tổng thống và Nội các. Một vị tổng thống chỉ có thể giữ tối đa là hai nhiệm kỳ bốn năm.

Nhánh Tư pháp được thành lập từ hệ thống tòa án bao gồm: Toà án Tối cao, Toà án Phúc thẩm Mỹ, Tòa án Khu vực Mỹ, Tòa án Bang và Tòa án Hạt.

Bất kỳ khu vực nào mà Chính phủ Liên bang không trực tiếp kiểm soát đều do các chính phủ tiểu bang điều hành theo mô hình của chính phủ liên bang và bao gồm ba nhánh: Lập pháp, Hành pháp và Tư pháp.

Sắc tộc và tôn giáo

Mỹ là một trong những quốc gia đa dạng nhất trên thế giới và rất khó xác định được cách phân loại các nhóm sắc tộc một cách chính xác vì đa số người Mỹ đến từ nhiều nguồn gốc sắc tộc khác nhau.

Là một trong những quốc gia đa sắc tộc nhất trên thế giới hiển nhiên mang đến sự đa dạng về niềm tin và thực hành tôn giáo cho quốc gia. Nhiều người Mỹ tin rằng tôn giáo đóng một vai trò rất quan trọng trong cuộc sống của họ và điều này khá độc đáo trong số các nước phát triển.

Dân cư bản địa

du học mỹ

Người bản xứ ở Mỹ được gọi là người Mỹ bản địa nhưng cũng được biết đến dưới cái tên Người Mỹ Da đỏ hoặc ngắn gọn là Người Da đỏ. Người Mỹ bản địa được coi là những người có tổ tiên bản xứ tại những vùng đất trong biên giới hiện đại của quốc gia trước khi Christopher Columbus đến vào năm 1492.

Những nhóm người này tập trung thành các bộ lạc và các nhóm dân tộc khác nhau, nhiều nhóm trong số đó vẫn còn tồn tại đến ngày nay.

Ngôn ngữ và giọng điệu

Mỹ không có ngôn ngữ chính thức, tuy nhiên khoảng 80 phần trăm người dân là người bản xứ nói tiếng Anh.

Việc sử dụng tiếng Anh ở Mỹ là kết quả của sự thực dân hoá của Anh ở Mỹ. Kể từ khi những người định cư nói tiếng Anh đầu tiên đến vào đầu thế kỷ 17, tiếng Anh Mỹ đã bị ảnh hưởng bởi các ngôn ngữ của Tây Phi, người Mỹ Bản xứ, tiếng Đức, Hà Lan, Ailen, Tây Ban Nha và các ngôn ngữ khác của được mang theo cùng những đợt di dân liên tiếp đến Mỹ.

Có thể nhận thấy nhiều loại giọng và tiếng địa phương trên khắp đất nước. Do đó, khách du lịch có thể gặp khó khăn để hiểu tiếng Anh Mỹ.

Người Mỹ sử dụng tiếng lóng độc đáo của riêng họ, và bạn sẽ sớm quen thuộc với những từ như ‘buck’ (dollar), ‘bail’ (chuồn nhanh) hoặc ‘raincheck’ (hẹn lại).

 

World Education Bridge sẽ giúp các bạn sinh viên săn tại học bổng các trường, vui lòng liên hệ chuyên viên Tư vấn du học WEB theo các cách sau, để được hỗ trợ nhiều thông tin. Chúng tôi sẽ liên hệ lại sau khi nhận được thông tin đăng ký từ quý khách.

  • Cách 2: Gửi  email: info@webduhocedu.vn

Chúng tôi tin tưởng sẽ hỗ trợ tốt nhất cho sinh viên thông tin cụ thể từng trường, khóa học, lộ trình du học và học phí phù hợp với sinh viên, tạo nhiều cơ hội để sinh viên có thể gặp đại diện tuyển sinh từ các trường.

Ngoài vấn đề lựa chọn chuyên ngành, trường bạn theo học, yếu tố không thể thiếu quyết định tấm vé vào Mỹ du học đó là khâu Visa. Chúng tôi, World Education Bridge, xử lý thành công khá nhiều Visa du học Mỹ, sẽ hỗ trợ tốt nhất để sinh viên có cơ hội sở hữu tấm vé vào Mỹ du học.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Coppyright 2019 by Newstarvn.com