Fleming College là trường cao đẳng công lập năm trong danh sách các trường trong hệ thống CES. Được thành lập vào năm 1967 với hai cơ sở chính tại thành phố Peterborough và Lindsay, thuộc tỉnh Ontario, Canada. Trường cung cấp hơn 100 chương trình giảng dạy cho 16.000 sinh viên toàn thời gian và bán thời gian. Tại Peterborough, chúng tôi tập trung đào tạo các khối ngành về Anh ngữ ESL, Kinh Tế, Khách sạn, Y Khoa và Chăm sóc sức khỏe cộng đồng, Công nghệ.

Những chia sẻ từ học viên:

Các bạn mến,

Cho đến hiện tại mình đã ở Peterborough,Canada được 10 tháng. Có nhiều người hỏi có thích Peterborough không? Có người gọi nó là Peterboring đấy?

Thưa bản thân mình thích Peterborough lắm lắm vì cuộc sống và con người ở đây đơn giản và yên bình hơn ở các thành phố lớn. Mùa đông khí hậu có lạnh thiệt, nhưng Canada mà, ở đâu chả lạnh, vùng Ontario này là đỡ hơn trên Halifax hay Manitoba rồi. Còn mùa xuân hè, mình càng yêu Peterborough hơn. Hoa nở rộ, cây cỏ xanh tươi mơn mởn. Những buổi sáng mùa hè mát mẻ hay những buổi tối hoàng hôn lúc 6,7h mà đi bộ vòng quanh khu công viên bờ hồ thì an nhiên vô cùng. Mấy khu phố xinh đẹp được trang trí với cơ man là hoa cỏ và những món đồ thú vị. Mình thích Peterborough như thế đấy!

Nhưng là một sinh viên quốc tế, mình biết các bạn có nhiều thứ khác phải suy nghĩ đến chứ không phải đi nghỉ mát. Sinh viên trẻ đầy sức sống và đam mê sang đây để đi học, đi làm thêm, tích luỹ kinh nghiệm sống… vậy thì Peterborough có thích hợp không?

Mình kể vài chuyện về cuộc sống của mình tại Peterborough

Peterborough được gọi là “City of seniors – Thành phố của những người lớn tuổi”.
Đây là thành phố nghỉ dưỡng và về hưu có tiếng của Ontario. Dân số thành phố này người già là chính. Các bạn trẻ hỏi có Cinema, Karaoke, quán bar, Pub, Club…không? Câu trả lời là có nhưng không đáng kể. Sẽ không có nhiều lựa chọn nếu bạn muốn đi chơi cuối tuần như ở Việt Nam.

Về ăn uống:
Muốn ăn đồ Việt Nam thì các bạn nên tự học nấu ăn trước, lúc sang thì đem theo gia vị nhiều nhiều để đi siêu thị Tây rồi về nấu. Trong thị trấn có tiệm chú Minh George street hay bán gia vị đồ ăn châu Á nhiều, còn không thì mua ở Freshco, Walmart, Loblaw thứ có thứ không. Một số bạn thì quen biết mấy anh chị cô chú người Việt Nam có xe hơi gửi đi Toronto để mua đồ ăn Việt Nam.

Mình thấy các bạn sv ở đây giỏi lắm, cuối tuần nào cũng thấy mấy bạn up hình chả giò chiên, gỏi gà cháo gà, phở, bún bò đủ thứ. Mình chuộng đồ ăn châu Á thì ở đây có mấy nhà hàng Tàu, Nhật Hàn, hay khu ăn uống trong khu trung tâm mua sắm, nhưng việc này sẽ khiến bạn khá tốn kém.

Việc làm thêm:
Peterborough có dễ tìm việc làm không? Thực ra thì không dễ nhưng không phải là không kiếm được. Và khó ở chỗ nào? Nhiều cái khó lắm, các bạn còn trẻ chưa có kinh nghiệm giao tiếp, tiếng Anh chưa giỏi, thay đổi môi trường sống, sức vóc không được như các bạn sinh viên bản xứ, lại còn khác lạ văn hoá.

Bạn tìm việc ở tiệm ăn, siêu thị, quán cafe… có việc nhưng mình phải lanh lẹ kiên trì. Người Việt mình hay làm nails, Peterborough có gần 10 tiệm, từ hồi sv Việt Nam qua đây thì số lượng thợ nail tăng lên, nhưng vẫn thấy các tiệm nhận thợ. Tuy nhiên các bạn nên học trước ở Việt Nam sẽ kiếm tiền nhanh hơn. Mảng on-campus job thì có làm việc ở văn phòng sinh viên quốc tế, thư viện hay dạy phụ đạo. Dạy phụ đạo thì bạn học ít nhất 1 kì và đạt điểm cao mới được nộp đơn. Hiện giờ Sv Việt Nam làm on-campus mình biết khoảng 6-7 bạn. Vì mưu sinh, các bạn sv đều rất chăm chỉ tìm việc, có bạn làm một lúc 2,3 việc luôn, vậy nên nói không tìm được việc part time ở Peterborough là sai, khó dễ tuỳ mình thôi.

Mình kể mấy chuyện theo quan sát của mình ở đây được 1 năm học và mấy tháng hè. Nói túm lại, đi du học, ngoài việc học để nâng cao kiến thức thì mình đi để sống và trải nghiệm, chỗ nào mới thì phải lạ, có khi là cái vui thú vị cũng có khi đem lại rắc rối cho bản thân. Nhưng vậy mới là cách chúng ta trưởng thành lên phải không?”

Trên đây là những chia sẻ rất chân thật của một sinh viên Việt Nam theo học tại Canada. Đây sẽ là những kinh nghiệm thực tế nhất mà các du học sinh tương lai chúng ta nên biết để có thể hình dung và có những chuẩn bị tốt nhất trước khi lên đường đi du học.

NGUỒN: INTERNET

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Coppyright 2019 by Newstarvn.com