CÁC MÔN HỌC CỐT LÕI VÀ 3 MẸO GIÚP BẠN HỌC TẬP HIỆU QUẢ HƠN TẠI TRƯỜNG TRUNG HỌC MỸ

Hầu hết các trường cấp 3 ở Mỹ đều dạy các môn về Khoa học, Toán, tiếng Anh và Xã hội, nhưng không chỉ thế! Vậy thì thời khóa biểu của một du học sinh trung học Mỹ bao gồm những môn học chi tiết và khối lượng kiến thức ra sao? Và làm cách nào để có phương pháp học tập tốt trong môi trường này? WEB sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc qua bài viết sau đây.

Các môn học cốt lõi 

Các môn học bắt buộc đối với học sinh lớp 10 ở Mỹ sẽ khác nhau, tùy vào yêu cầu tốt nghiệp của tiểu bang hoặc từng khu vực riêng. Dưới đây là những môn chính của các trường trung học Mỹ:

(1) Khoa học, tối thiểu học 3 năm, thường là Sinh học, Hoá học, và Vật lý.

(2) Môn Toán ở Mỹ, tối thiểu học 4 năm, gồm Đại số, Hình học, Tiền Tích phân, Thống kê, thậm chí cả Tích phân.

(3) Tiếng Anh, tối thiểu 4 năm, bao gồm Văn học, Văn học cổ điển, Viết luận, Ngôn ngữ giao tiếp.

(4) Khoa học xã hội, tối thiểu 3 năm, bao gồm Lịch sử, các khoá học về Kinh tế, Chính phủ.

(5) Giáo dục thể chất, tối thiểu 1 năm. Bên cạnh các môn học bắt buộc là môn tự chọn, bao gồm: Máy tính, Thể thao, Xuất bản, Nghệ thuật biểu diễn, Ngoại ngữ, v.v.

Nhiều trường trung học cung cấp các khóa học chuyên sâu (tú tài) như Honours, Advanced Placement (AP) hoặc International Baccalaureate (IB). Đây là những hình thức đặc biệt của các lớp học danh dự, trong đó, chương trình giảng dạy có nhiều thách thức hơn và các bài học có trình độ cao hơn so với các khóa học tiêu chuẩn. Các khóa học này thường được thực hiện trong suốt năm lớp 11 hoặc 12 của trường trung học, nhưng có thể được thực hiện sớm nhất là vào lớp 9.

Bạn có thể làm bài kiểm tra AP để thay tín chỉ đại học. Mỗi trường sẽ chấp nhận một mức điểm AP khác nhau để thay thế tín chỉ đại học tương ứng. Ví dụ, nếu bạn thi AP Sinh học đạt 4 điểm và trường bạn nộp đơn cũng chấp nhận 4 điểm AP để thay thế lớp Sinh học 101, như vậy bạn không cần lấy lớp học đó nữa. Chia sẻ với độc giả của WEB, một cựu học sinh từng học cấp 3 tại tiểu bang Texas cho lời khuyên: “Các lớp AP môn xã hội (Lịch sử, Anh văn, Chính phủ Hoa Kỳ,…) thường yêu cầu đọc rất nhiều, bài kiểm tra cũng khó hơn so với các lớp thường. Nên nếu tiếng Anh bạn chưa đủ vững thì đừng nên đăng ký những lớp AP xã hội, mà hãy vào lớp thường. Các lớp AP môn tự nhiên (Calculus AB, Calculus BC,…) sẽ dễ dàng hơn nếu bạn vững các môn tự nhiên.”

Các du học Mỹ đang họp nhóm với nhau

Bài kiểm tra chuẩn hóa, câu hỏi trắc nghiệm, tiểu luận… và hơn thế nữa

Các bài kiểm tra yêu cầu học sinh có ít nhất 18 điểm trong các bài kiểm tra cuối khóa sau: đại số 1 hoặc toán học tích hợp 1, hình học hoặc toán học tích hợp 2, chính phủ Mỹ, lịch sử Mỹ, tiếng Anh 1, tiếng Anh 2 và sinh học.

Loại hình của bài kiểm tra phụ thuộc nhiều vào nơi bạn sống ở Mỹ. Ví dụ, ở New York, các trường cấp 3 chỉ có các kỳ thi được tiêu chuẩn hóa cho một vài lớp khác nhau trong toàn tiểu bang – được gọi là kỳ thi Regents. Đây là các bài kiểm tra cho các môn Hóa học, Khoa học Trái đất, Đại số, Lượng giác, Vật lý, Tiếng Anh, Hình học, Lịch sử Thế giới và Lịch sử Hoa Kỳ.

Bài kiểm tra thường bao gồm hầu hết các câu hỏi trắc nghiệm, kèm theo câu hỏi trả lời ngắn trong các bài kiểm tra toán và bài tiểu luận trong lịch sử và các bài kiểm tra tiếng Anh. Còn ở New Jersey, trường học không có bài kiểm tra, thay vào đó bạn cần đạt các tiêu chuẩn chung (Common Core Standard). 

3 mẹo giúp bạn học tập hiệu quả trong môi trường THPT

1. Đọc bài trước khi đến lớp là điều cần thiết

Có thể thấy, đây là cách học yêu cầu sự chuẩn bị bài từ trước của học sinh để lớp học có thể diễn ra thật sôi nổi và sinh động thay vì kiểu học mang đầu “rỗng” đến lớp và chờ bài giảng từ giáo viên. Bằng cách này, không những học sinh có cơ hội thoải mái trình bày ý kiến và câu hỏi cá nhân mà còn tiết kiệm được thời gian học lại bài sau khi về nhà.

tim-hieu-luoc-ve-cac-mon-hoc-o-my-cho-du-hoc-sinh-4

Nếu chúng ta được tham gia tranh luận về nội dung bài học trong thời gian ở lớp thì lượng kiến thức ấy sẽ dễ dàng được hấp thu vào trí óc nhanh và dễ dàng hơn là kiểu học phần lớn dựa vào ghi chép từ bài giảng của giáo viên.

2. Tham gia vào bài học và biết cách đặt câu hỏi

Ở đại học, mỗi giảng đường có thể lên tới 300-400 học sinh (hoặc có thể nhiều hơn tuỳ vào trường hoặc môn học) và điều đó cũng có nghĩa là một giáo sư sẽ không thể nào dành sự quan tâm hay chú ý đến cụ thể một học sinh nào cả.ư

tim-hieu-luoc-ve-cac-mon-hoc-o-my-cho-du-hoc-sinh-7

Do đó, tinh thần tự giác của học sinh là rất cần! Sự tự giác ấy sẽ đến từ việc ta đọc những trang sách hay tài liệu được dặn trước khi đến lớp và chuẩn bị sẵn trong đầu những câu hỏi hoặc đánh dấu lại những phần làm ta cảm thấy khó hiểu. Thậm chí, dù không dặn trước nhưng giáo sư sẽ luôn tự hiểu rằng sinh viên phải có trách nhiệm đọc qua nội dung bài giảng của ngày hôm sau trước khi đến lớp vì sở dĩ thời gian cho 1 tiết học (thường là 1 tiếng rưỡi) thật sự sẽ là không đủ cho giáo sư giải thích hết tất cả nội dung bài học một cách thật chi tiết.

3. Tư duy phản biện

Cuối cùng nhưng cũng không kém phần quan trọng: bạn hãy tập cách phản biện khi cảm thấy chưa phục với ý kiến của ai đó. Thay vì chỉ tiếp nhận suông những kiến thức từ giáo viên thì việc ta chủ động nói ra những điểm ta không đồng tình hay góp ý giúp hoàn thiện hơn không những càng làm cho lớp học trở nên thú vị mà còn giúp ta được trải nghiệm cảm giác làm chủ bản thân.

tim-hieu-luoc-ve-cac-mon-hoc-o-my-cho-du-hoc-sinh-8

Ở Mỹ, sẽ chả ai trách cứ bạn khi bạn cố gắng muốn giảng giải hay thuyết phục ý kiến cá nhân của mình. Mọi ý kiến đều được tôn trọng! Và tất nhiên, ta cũng cần phải học cách biểu đạt quan niệm cá nhân một cách lịch sự, rành mạch rõ ràng đề người nghe vừa dễ nắm bắt mà vừa cảm thấy không bị xúc phạm.

Không chỉ vậy, việc ấy còn thể hiện được rằng bạn là một người có chính kiến, ham học hỏi và biết đâu cũng có thể giúp bạn ghi điểm trong mắt các giáo sư!

Đặc biệt, ở các trường đều sẽ có chuyên gia cố vấn học thuật để tư vấn về lịch học của bạn, nhằm đảm bảo bạn học đủ các tín chỉ để tốt nghiệp cấp 3. Vì vậy, bạn nên nói chuyện và nhờ cố vấn tư vấn trước kì học mới. Ngoài ra, các cố vấn này cũng sẽ tư vấn về những lựa chọn Đại học cho bạn, nên đừng ngần ngại liên hệ với họ mỗi khi bạn có thắc mắc nhé!

World Education Bridge sẽ giúp các bạn sinh viên săn tại học bổng các trường, vui lòng liên hệ chuyên viên Tư vấn du học WEB theo các cách sau, để được hỗ trợ nhiều thông tin. Chúng tôi sẽ liên hệ lại sau khi nhận được thông tin đăng ký từ quý khách.

  • Cách 2: Gửi  email: info@webduhocedu.vn

Chúng tôi tin tưởng sẽ hỗ trợ tốt nhất cho sinh viên thông tin cụ thể từng trường, khóa học, lộ trình du học và học phí phù hợp với sinh viên, tạo nhiều cơ hội để sinh viên có thể gặp đại diện tuyển sinh từ các trường.

Ngoài vấn đề lựa chọn chuyên ngành, trường bạn theo học, yếu tố không thể thiếu quyết định tấm vé vào Mỹ du học đó là khâu Visa. Chúng tôi, World Education Bridge, xử lý thành công khá nhiều Visa du học Mỹ, sẽ hỗ trợ tốt nhất để sinh viên có cơ hội sở hữu tấm vé vào Mỹ du học.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Coppyright 2019 by Newstarvn.com