Trong những thủ tục làm hồ sơ du học bậc đại học, bên cạnh các giấy tờ hành chính như VISA, đơn chứng minh tài chính …,  du học sinh còn cần phải chuẩn bị thêm những chứng chỉ/điểm thi quốc tế.

Điều này gần như là bắt buộc do chất lượng giáo dục không đồng đều giữa các trường, các nước, và con số GPA của thời trung học chưa đủ để phản ánh đúng năng lực của từng cá nhân. Vì lẽ đó, các chứng chỉ/điểm thi quốc tế được tạo ra như là một mức thang đánh giá chung áp dụng trên toàn thế giới, để từ đó những nhà tuyển sinh có thể có một căn cứ vững chắc giúp phân loại từng đơn ứng tuyển của từng cá nhân một.

 

1. CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH QUỐC TẾ (TOEFL/IELTS)

Hiện tại có rất nhiều bài thi đánh giá và cấp chứng chỉ năng lực tiếng Anh như: IELTS, TOEFL, TOEIC, Cambridge English, Pearson Language Tests, Doulingo. Tuy nhiên, đối với du học bậc trung học phổ thông và đại học ở Mỹ, TOEFL và IELTS là 2 chứng chỉ phổ biến nhất và được chấp nhận tại hầu hết tất cả các trường đại học trên toàn nước Mỹ.

Về cơ bản, TOEFL và IELTS đều nhằm mục đích đánh giá khả năng tiếng Anh đầu vào và đều kiểm tra 4 kỹ năng: Nghe, Nói, Đọc, Viết.

Tuy nhiên, 2 chứng chỉ này cũng có rất nhiều điểm khác nhau

Bảng quy đổi giữa điểm số TOEFL và IELTS:

Vậy đâu là sự lựa chọn tốt hơn? Điều đó là tùy vào sở thích của bạn. Đối với nhu cầu du học Mỹ thì gần như cả 2 chứng chỉ đều có độ phổ biến và mức chấp thuận là tương đương nhau.

2. BÀI THI ĐÁNH GIÁ NĂNG LỰC (SAT, ACT, GMAT…)

Ngoài các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế, các cá nhân có mong muốn đi du học Mỹ bắt buộc phải đạt được một số điểm nhất định trong các bài kiểm tra, đánh giá năng lực, kiến thức chuẩn hóa như SAT, SAT Subject Tests, AP, ACT, …Những bài kiểm tra này nhằm mục đích đánh giá khả năng học thuật, kiến thức của học sinh trên ở từng môn học, từng lĩnh vực cụ thể, từ đó giúp các trường trong hệ thống giáo dục Mỹ có căn cứ để xét tuyển. Ngoài ra, những điểm số này cũng đóng một vai trò trong việc giúp học sinh giành được các khoản hỗ trợ tài chính/học bổng.
Vậy có những bài thi chuẩn hóa nào trong hệ thống giáo dục Mỹ?

– SAT

 • SAT (Scholastic Assessment Test/ Scholastic Aptitude Test) là một trong những kỳ thi chuẩn hóa dùng để xét tuyển vào các trường Đai học của Mỹ. SAT được quản lý bởi tổ chức phi lợi nhuận College Board của Hoa Kỳ, và được phát triển bởi tổ chức ETS – Educational Testing Service (Viện khảo thí giáo dục Hoa Kỳ).
 • Là bài thi bắt buộc khi nộp đơn vào các trường đại học tại Mỹ (bên cạnh ACT).

SAT 2

 • SAT2 (hay SAT II, SAT Subject Tests) là các bài thi chuẩn hóa của tổ chức College Board nhằm kiểm tra kiến thức của thí sinh trong môn học cụ thể, từ đó cung cấp thêm thông tin về thí sinh đó khi ứng tuyển vào các trường đại học tại Mỹ.
 • Tuy không phải trường đại học nào cũng yêu cầu điểm SAT Subject Tests, nhưng bài thi này vẫn luôn là một lựa chọn tốt nếu bạn muốn thể hiện năng lực của mình ở một môn học, lĩnh vực nhất định và gây ấn tượng tốt hơn với các nhà tuyển sinh.
 • Bài thi SAT 2 sẽ kiểm tra kiến thức của từng thí sinh ở từng môn học và khả năng ứng dụng những kiến thức đó. Tuy nhiên, những câu hỏi trong bài thi SAT 2 thường không liên quan đến những cuốn sách giáo khoa hay phương pháp giảng dạy nào cả. Thay vào đó, nội dung của từng bài thi sẽ thay đổi dựa theo những xu hướng mới nhất của từng môn học đó.

– ACT:

 • ACT (viết tắt của American College Testing) là một kỳ thi chuẩn hóa được sử dụng đánh giá năng lực học tập của học sinh trung học và làm một trong những điều kiện tiên quyết khi xét tuyển vào các trường đại học và cao đẳng tại Hoa Kỳ, do tổ chức phi lợi nhuận cùng tên – ACT tổ chức.
 • Mặc dù mục đích của ACT là giúp các trường đại học Mỹ xét tuyển, một số trường đại học và cao đẳng tại nước ngoài đã yêu cầu điểm ACT (hoặc SAT) làm điều kiện quyết định cho học sinh có bằng tốt nghiệp trung học tại Hoa Kỳ để có thể theo học tại các cơ sở đó.
 • ACT được sử dụng rộng rãi hơn ở các bang phía Nam, Tây Nam và quanh dãy Rocky, trong khi đó, SAT được sử dụng nhiều hơn ở các bang bờ Tây và bờ Đông Hoa Kỳ. Tuy nhiên, gần đây, việc sử dụng ACT đã trở nên thịnh hành ở các bang bờ Đông và toàn nước Mỹ.
 • So với SAT thì ACT được đánh giá là dễ dàng hơn với học sinh châu Á khi mà ACT đánh nặng hơn vào phần Toán và Khoa học (thường là thế mạnh của học sinh châu Á) thay vì những phần từ vựng với phạm vi rất rộng.

– GMAT:

gmat-logo

 • Kỳ thi GMAT được hướng dẫn bởi Hội đồng tuyển sinh cao học về Quản lý và Kinh doanh (GMAC) trong đó bao gồm 131 trường học với các chương trình MBA, thiết kế để đo lường kỹ năng ngôn ngữ, số học và phân tích của những sinh viên dự định theo học các khóa học MBA và các khóa học có liên quan tại các trường.
 • Bài thi được thực hiện trên máy tính và có các câu hỏi trắc nghiệm cũng như câu hỏi tự luận về toán và tiếng Anh. Kết quả GMAT thường được yêu cầu để đăng kí nhập học tại các trường đại học danh tiếng, đặc biệt là các trường tại Mỹ, Canada và Hà Lan.
 • Bài thi GMAT được đánh giá dựa trên thang điểm 0 – 800 và điểm thi có giá trị trong vòng 5 năm và điểm số để bạn có thể apply vào khối ngành thạc sĩ kinh tế tại các trường danh tiếng là khoảng ≥ 550.

– GRE (GRADUATE RECORD EXAMINATION):

gre-logo - Iranian Educational

 • GRE là kỳ thi Sát hạch tuyển sinh Cao học, được yêu cầu với những sinh viên đang có ý định nộp hồ sơ theo học các chương trình đại học, sau đại học của các ngành nghiên cứu xã hội, nghiên cứu kỹ thuật và nhiều ngành khác.
 • GRE có hai dạng:
  • Bài thi chung: kéo dài 3 tiếng 45 phút; áp dụng cho tất cả các chuyên ngành nhằm đánh giá khả năng tư duy ngôn ngữ, khả năng suy luận toán và kỹ năng viết bài phân tích.
  • Bài thi theo môn chuyên ngành: kéo dài 3 tiếng 30 phút; được thiết kế đặc biệt cho 8 chương trình sau đại học bao gồm Sinh hoá, Sinh học, Hóa học, Khoa học máy tính, Văn học bằng tiếng Anh, Toán học, Vật lý và Tâm lý học. Điểm GRE được yêu cầu khá phổ biến ở Bắc Mỹ cho chương trình Thạc sĩ với các khối ngành khác nhau.

World Education Bridge sẽ giúp các bạn sinh viên săn tại học bổng các trường, vui lòng liên hệ chuyên viên Tư vấn du học WEB theo các cách sau, để được hỗ trợ nhiều thông tin. Chúng tôi sẽ liên hệ lại sau khi nhận được thông tin đăng ký từ quý khách.

Cách 1: Đăng ký tư vấn trực tuyến: https://webduhoc.edu.vn/dang-ky/
Cách 2: Gửi  email: info@webduhocedu.vn
Cách 3: Liên hệ https://webduhoc.edu.vn/lien-he/

Chúng tôi tin tưởng sẽ hỗ trợ tốt nhất cho sinh viên thông tin cụ thể từng trường, khóa học, lộ trình du học và học phí phù hợp với sinh viên, tạo nhiều cơ hội để sinh viên có thể gặp đại diện tuyển sinh từ các trường.

Ngoài vấn đề lựa chọn chuyên ngành, trường bạn theo học, yếu tố không thể thiếu quyết định tấm vé vào Mỹ du học đó là khâu Visa. Chúng tôi, World Education Bridge, xử lý thành công khá nhiều Visa du học Mỹ, sẽ hỗ trợ tốt nhất để sinh viên có cơ hội sở hữu tấm vé vào Mỹ du học.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Coppyright 2019 by Newstarvn.com