Hiện nay trên thế giới có rất nhiều các học bổng khác nhau, với các tên gọi khác nhau dựa vào nhiều yếu tố như nơi cấp học bổng, giá trị của học bổng, thời gian cho học bổng. Dưới đây là bài giới thiệu một số loại học bổng để các bạn tham khảo.

🎓1. Full Scholarship (Fully-funded)

Đây là dạng học bổng không chỉ bao gồm 100% học phí mà còn hỗ trợ ứng viên khoảng chi phí sinh hoạt hằng ngày (tiền ăn, ở, tiền bảo hiểm y tế) và các khoản hỗ trợ trong quá trình nghiên cứu, học tập. Nguồn học bổng này có thể đến từ các trường đại học top, đại học lớn trên thế giới cũng như các tổ chức chính phủ do đó quá trình apply khá căng thẳng và bao gồm nhiều vòng test, phỏng vấn để lựa chọn những ứng viên tốt nhất.

🎓2. Tuition Fee Scholarship (hay tuition fee waiver):

Là dạng học bổng các tổ chức chỉ hỗ trợ 1 phần hoặc 100% tiền học phí nên ta vẫn phải đóng thêm phần còn lại và tự túc việc ăn ở. Học bổng thường có giá trị 1 học kì hoặc 1 năm, muốn được hưởng học bổng cho những học kì tiếp theo phải đạt được điều kiện trường đưa ra. Ngoài ra ứng viên sẽ không được hỗ trợ bất kì khoản phí nào khác ngoài tiền học phí bên trên.
Do giá trị không cao nên yêu cầu của dạng học bổng này thường dễ hơn nhiều so với các nhóm còn lại.

🎓3. Government Scholarship:

Nhóm học bổng này do các tổ chức giáo dục, chính phủ các nước dành riêng cho các ứng viên xuất sắc. Học bổng của chính phủ rất danh giá và có giá trị rất lớn. Chính phủ luôn cấp các suất học bổng toàn phần, hỗ trợ thêm tiền ăn ở, sinh hoạt phí, vé máy bay, chi phí cho sách vở, nghiên cứu cũng như các chính sách ưu đãi khác. Vì giá trị học bổng lớn nên thường có độ cạnh tranh rất cao. Cách thức tuyển dụng cũng rất nghiêm ngặt và có sự khác biệt giữa các tổ chức/ chính phủ.

🎓4. Fellowship:

Chương trình này đòi hỏi người tham dự phải có vốn kiến thức nhất định (bậc thạc sĩ trở lên) đến và tham gia trao đổi, tranh luận hoặc nghiên cứu về một đề tài nóng bỏng nào đó của xã hội chưa được giải quyết. Đây cũng là cơ hội lớn cho ứng viên đến học tập và gặp gỡ các chuyên gia trong ngành đến từ khắp nơi trên thế giới. Do đó tiêu chí tuyển chọn cũng đặc biệt hơn, ứng viên phải là người có chuyên môn tốt và tố chất gây ảnh hưởng tới người khác, có sức ảnh hưởng nhất định trong xã hội và đang nỗ lực hoạt động vì cộng đồng. Giá trị học bổng cao như học bổng chính phủ đã nêu bên trên.

🎓5. Foundation Scholarship:

Là dạng học bổng được tài trợ bởi một cơ quan, tập đoàn hoặc một tổ chức nào đó. Tuy thật sự rất hiếm nhưng cũng có một vài học bổng của ngân hàng rất nổi tiếng như học bổng CIMB ASEAN, World Bank Scholarship, Asian Development Bank/Japan Scholarship Program (JSP), …
Khoản tài trợ cũng khá đáng kể và có thể lên đến Toàn Phần nhưng ứng viên cũng được yêu cầu trải qua nhiều vòng tuyển khá gắt gao. Ngoài lợi ích về giá trị học bổng, các tổ chức, cơ quan, công ty này còn tạo cơ hội việc làm, hoặc điều kiện thuận lợi để ứng cử viên được trau dồi kỹ năng/networking,…

🎓6. Exchange/Conference Scholarship:

Học bổng trao đổi văn hóa/học thuật hoặc tham gia hội nghị được chia sẻ khá nhiều trên các diễn đàn và có nhiều lựa chọn dành cho học sinh Việt Nam mình. Điển hình là các chương trình trao đổi tại các nước Đông Nam Á như học bổng SHARE cho các trường thành viên, hay Erasmus Mundus của Châu u và JASSO của Nhật. Mục đích chủ yếu của chương trình chính là xây dựng mối quan hệ giữa các nước và tạo điều kiện cho sinh viên trao đổi văn hóa.

🎓7. Need-based scholarship (financial aid):

Đây là chương trình học bổng dựa trên tình hình tài chính của ứng cử viên. Đa số các trường ĐH tư thục ở Mỹ có chính sách hỗ trợ cho các sinh viên quốc tế theo dạng học bổng này. Cũng giống với merit-based scholarship – mức học bổng được quyết định 100% dựa trên thành tích và năng lực của ứng cử viên, need-based scholarship cũng xem xét khả năng học thuật bên cạnh vấn đề về tài chính. Khi nộp hồ sơ vào những trường có chính sách need-based scholarship cho sinh viên quốc tế, các bạn sẽ được yêu cầu điền vào các giấy tờ kê khai tình hình tài chính của gia đình. Và đúng như tên gọi của nó, nếu bạn chỉ có thể đóng được $25,000/năm mà tổng chi phí học tập 1 năm lên đến $65,000, bạn có thể sẽ được nhận vào trường với mức hỗ trợ là $40,000/năm. Chính vì điều này, nên nhiều bạn chọn nền giáo dục Mỹ vì chất lượng và chính sách hỗ trợ tài chính vô cùng tuyệt vời. Tuy nhiên, nên nhớ rằng, nếu bạn cần càng nhiều tiền để học tại trường, tỉ lệ được nhận của bạn sẽ giảm rất nhiều so với 1 bạn có hồ sơ bằng hoặc kém hơn nhưng đóng được toàn bộ chi phí!
❤️Hy vọng các bạn đã có thể bỏ túi thêm một số kiến thức về các loại học bổng từ đó có sự lựa chọn cho phù hợp. Bạn nào muốn có thêm nhiều thông tin về học bổng du học có thể liên hệ đến WEB

World Education Bridge sẽ giúp các bạn sinh viên săn tại học bổng các trường, vui lòng liên hệ chuyên viên Tư vấn du học WEB theo các cách sau, để được hỗ trợ nhiều thông tin. Chúng tôi sẽ liên hệ lại sau khi nhận được thông tin đăng ký từ quý khách.

Cách 1: Đăng ký tư vấn trực tuyến: https://webduhoc.edu.vn/dang-ky/
Cách 2: Gửi  email: info@webduhocedu.vn
Cách 3: Liên hệ https://webduhoc.edu.vn/lien-he/

Chúng tôi tin tưởng sẽ hỗ trợ tốt nhất cho sinh viên thông tin cụ thể từng trường, khóa học, lộ trình du học và học phí phù hợp với sinh viên, tạo nhiều cơ hội để sinh viên có thể gặp đại diện tuyển sinh từ các trường.

Ngoài vấn đề lựa chọn chuyên ngành, trường bạn theo học, yếu tố không thể thiếu quyết định tấm vé vào Mỹ du học đó là khâu Visa. Chúng tôi, World Education Bridge, xử lý thành công khá nhiều Visa du học Mỹ, sẽ hỗ trợ tốt nhất để sinh viên có cơ hội sở hữu tấm vé vào Mỹ du học.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Coppyright 2019 by Newstarvn.com