ACT  American College Testing là  một kỳ thi đầu vào được chuẩn hóa dành cho các học sinh trung học muốn nộp đơn vào các trường cao đẳng và đại học Hoa Kỳ, được xem như là kỳ thi đối thủ với SAT – Scholastic Aptitude Test với sức cạnh tranh ngày cao.

ACT thuộc quyền quản lý của tổ chức phi lợi nhuận ACT Inc. Kỳ thi được sử dụng đầu tiên vào tháng 11 năm 1959 bởi Everett Franklin Lindquist, nhà giáo dục tại Đại học Iowa.

Ban đầu kỳ thi chỉ phổ biến tại các vùng phía Tây nước Mỹ, về sau kỳ thi ngày càng lan rộng cho đến tận bây giờ. Muốn đi du học Mỹ và đậu vào các trường đại học mơ ước, các bạn cần thiết phải có điểm ACT hoặc SAT, hiện nay tất cả các trường đại học của Mỹ đều chấp nhận song song kết quả thi của ACT và SAT. Cả 2 kỳ thi trên điều được chuẩn hóa để xét tuyển đầu vào cho các trường đại học.

act-la-gi

ACT KHÁC GÌ SO VỚI SAT

Khác với SAT khi chọn thi ACT để thi xét tuyển đại học, học sinh sẽ được kiểm tra các chỉ số về năng lực học tập và những kiến thức mà bạn được học tại trường, không đánh đố và thiên về chỉ số thông minh như SAT.

Bài thi ACT bám sát các chương trình đã được học tại bậc trung học. Vì thế những bạn học sinh siêng năng, chịu khó, không ngừng nỗ lực sẽ ưa thích chọn ACT để thi thay vì SAT.

act-la-gi

CẤU TRÚC BÀI THI ACT

 1. Tiếng Anh (English): 75 câu hỏi – 45 phút
 2. Toán (Math): 60 câu hỏi – 60 phút
 3. Đọc (Reading): 40 câu hỏi – 35 phút
 4. Khoa Học (Science): 40 câu hỏi – 35 phút
 5. Viết Bài luận (phần thi không bắt buộc): 1 bài luận – 30 phút

Phần 1: Tiếng Anh

Tiếng Anh sẽ kiểm tra các bạn các kỹ năng sử dụng ngôn ngữ cũng như khả năng nghị luận.

 • Dấu câu (Punctuation) : 10 câu
 • Ngữ pháp (Grammar and Usage): 12 câu
 • Cấu trúc câu (Sentence Structure): 18 câu
 • Chiến thuật (Strategy): 12 câu
 • Cách sắp xếp (Organization): 11 câu
 • Phong cách viết (Style): 12 câu

act-la-gi

Phần 2: Toán

 • Pre-Algebra (Số học sơ cấp): 14 câu
 • Đại số cơ bản (Elementary Algebra): 10 câu
 • Đại số trung cấp (Intermediate Algebra): 9 câu
 • Hình học tọa độ (Coordinate Geometry): 9 câu
 • Hình học phẳng (Plane Geometry): 14 câu
 • Lượng giác (Trigonometry): 4 câu

Phần 3: Reading 

Các chủ đề trong bài đọc (Reading Test)

 • Các lĩnh vực xã hội (1 bài đọc – 10 câu hỏi):Văn bản có nội dung về nhân loại học, khảo cổ học, kinh tế, giáo dục, địa lí, khoa học, chính trị, tâm lý học, xã hội học, tiểu sử.
 • Khoa học tự nhiên (1 bài đọc – 10 câu hỏi): Văn bản có nội dung về giải phẫu, thiên văn học, sinh học, hóa học, vật lý, công nghệ, hệ sinh thái.
 • Văn học (1 bài đọc – 10 câu hỏi): Các truyện ngắn hoặc các đoạn trích của những câu truyện văn học, hồi kí hoặc bài luận cá nhân.
 • Văn hóa nhân loại (1 bài đọc – 10 câu hỏi):Văn bản có nội dung về kiến trúc, nghệ thuật, nhảy, phim ảnh, kịch, ngôn ngữ, phê bình văn học, đạo đức, âm nhạc, triết học.

act-la-gi

Phần 4: Science

Phần thi này không phải kiểm tra vốn kiến thức khoa học mà mục đích chính vẫn là đánh giá khả năng đọc hiểu, phân tích và đánh giá thông tin thông qua các biểu đồ, bảng thống kê hay các giản đồ.

 • Trình bày dữ liệu (Data Representation): 3 bài đọc – 15 câu hỏi hiểu, đánh giá và dịch các thông tin được trình bày trong bảng, biểu đồ.
 • Tóm tắt nghiên cứu (Research Summaries): 3 bài đọc – 18 câu hỏi hiểu, đánh giá và phân tích một hoặc nhiều thí nghiệm
 • Quan điểm đối lập (Conflicting Viewpoints): 1 bài đọc – 7 câu

Phần 5: Essay (Optional)

 • Học sinh có 30 phút để lên dàn ý, viết và sửa bài làm của mình. Tuy là phần thi không bắt buộc và cũng không được cộng vào tổng số điểm nhưng nếu hoàn thành tốt các học sinh có thể dùng nó để gây ấn tượng với các trường đại học danh tiếng.
 • Đề của bài viết ACT thường là một vấn đề liên quan đến xã hội mà học sinh thường xuyên tiếp xúc. Ví dụ: tại các trường trung học học sinh có nên mặc đồng phục không, các hoạt động phục vụ cộng đồng có nên là một phần bắt buộc trong giáo dục phổ thông không,…
 • Học sinh được yêu cầu nêu quan điểm của mình và đưa ra các lập luận, luận điểm cùng luận chứng chặt chẽ để bảo vệ quan điểm của mình.

act-la-gi

THANG ĐIỂM BÀI THI ACT

Một trong những câu hỏi quen thuộc mà các bạn học sinh và phụ huynh hay hỏi là : “Số điểm này có ý nghĩa gì?” và “Điểm ACT thế nào là cao?”

Với mỗi phần thi ACT (Anh văn, Toán, Đọc hiểu và Khoa học) được chấm điểm theo thang điểm 1-36. Max trung bình của toàn bộ bài thi ACT là 36 (gọi là maximum composite score)

Hầu hết điểm ACT đều được đăng trên mạng trực tuyến sau 2.5 tuần kể từ ngày kiểm tra. Dịch vụ này giúp bạn biết được điểm số của mình trước khi bạn nhận được giấy báo điểm chính thức trong hòm thư (điểm cho những học sinh thi ACT ngoài nước Mỹ sẽ không được đăng trực tuyến.)

Nếu bạn đạt được số điểm mình mong muốn, xin chúc mừng bạn! Bạn có thể chuẩn bị cho bài thi SAT subject hoặc bài kiểm tra AP, và hồ sơ đại học. Nếu bạn chưa thực sự hài lòng với điểm số của mình, đừng cảm thấy chán nản. Hầu hết các học sinh đều thi ACT nhiều hơn 1 lần, và có bạn còn phải thi tới lần thứ 3. Dùng những thong tin trong phiếu báo cáo điểm của bạn để hiểu được điểm mạnh và yếu của bản thân và chuẩn bị kĩ càng hơn cho phần thi tới.

THẾ NÀO LÀ ĐIỂM ACT TỐT?

Cũng như SAT, không có 1 khung điểm cụ thể để có thể đánh giá điểm thi ACT thế nào là tốt cho học sinh. Điểm ACT được xem là tốt phụ thuộc vào ngành học mà học sinh muốn học và trường đại học mà học sinh muốn nộp đơn vào.

Tuy nhiên, thí sinh có thể sử dụng khung điểm tương đối để biết mình có thể nộp đơn vào trường Đại học với hướng dẫn như sau:

Điểm từ 34 đến 36: có khả năng vào các trường rất chọn lọc, như Harvard hoặc MIT.

 • Điểm từ 30 đến 33: có khả năng được nhận vào các trường đại học chọn lọc: UCSD, Tufts, hoặc Univ. of Michigan.
 • Điểm từ 27 đến 29: khả năng được nhận vào các trường đại học khá, như Wichita State Univ., Oregon State Univ., hoac Univ. of Iowa.
 • Điểm dưới 27: khả năng được nhận vào các trường State Colleges (đại học của Tiểu bang. Để hiểu hơn về State Colleges, hãy đọc bài viết về sự khác biệt giữa Universities va Colleges: link bai viet university vs college).

Chính vì vậy, học sinh cần xách định cho mình ngành học và trường muốn học trước khi bắt tay vào ôn tập ACT để có thể có mục tiêu cụ thể cũng như phương pháp học hợp lý để đạt điểm mong muốn.

World Education Bridge sẽ giúp các bạn sinh viên săn tại học bổng các trường, vui lòng liên hệ chuyên viên Tư vấn du học WEB theo các cách sau, để được hỗ trợ nhiều thông tin. Chúng tôi sẽ liên hệ lại sau khi nhận được thông tin đăng ký từ quý khách. Cách 1: Đăng ký tư vấn trực tuyến: https://webduhoc.edu.vn/dang-ky/ Cách 2: Gửi  email: info@webduhocedu.vn Cách 3: Liên hệ https://webduhoc.edu.vn/lien-he/
Chúng tôi tin tưởng sẽ hỗ trợ tốt nhất cho sinh viên thông tin cụ thể từng trường, khóa học, lộ trình du học và học phí phù hợp với sinh viên, tạo nhiều cơ hội để sinh viên có thể gặp đại diện tuyển sinh từ các trường.
Ngoài vấn đề lựa chọn chuyên ngành, trường bạn theo học, yếu tố không thể thiếu quyết định tấm vé vào Mỹ du học đó là khâu Visa. Chúng tôi, World Education Bridge, xử lý thành công khá nhiều Visa du học Mỹ, sẽ hỗ trợ tốt nhất để sinh viên có cơ hội sở hữu tấm vé vào Mỹ du học.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Coppyright 2019 by Newstarvn.com